vi
en
menu

4 tháng 3, 2024

Brand Marketing là gì? Mô tả công việc của Brand Marketing

Brand Management

Brand Marketing là quá trình xây dựng và quảng bá thương hiệu. Doanh nghiệp cần triển khai khía cạnh này để tăng doanh thu, cũng như quy mô hoạt động.

Để có thể đẩy mạnh doanh thu, mở rộng quy mô hoạt động, doanh nghiệp cần triển khai Brand Marketing. Vậy cụ thể Brand Marketing là gì? Brand Marketing là làm gì? Mức lương bao nhiêu? Tất cả sẽ được Stradex giải đáp qua bài viết ngay sau đây!

Brand Marketing là gì?

Brand Marketing được hiểu là quá trình xây dựng, tiếp thị các giá trị vô hình của thương hiệu như tên, danh tiếng, uy tín, dịch vụ khách hàng,... Hay cũng có thể hiểu, làm Brand Marketing tức là giúp thương hiệu in sâu vào tâm trí khách hàng, xây dựng cầu nối cảm xúc giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Brand Marketing là gì?

Vai trò quan trọng của Brand Marketing 

Brand Marketing được xem là hoạt động quan trọng mà doanh nghiệp cần triển khai, nhất là khi thị trường bị bão hòa, khó kết nối với người tiêu dùng. Bởi việc xây dựng thương hiệu không chỉ giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, tạo thiện cảm và xây dựng mối quan hệ mật thiết với họ. Bên cạnh đó còn giúp để lại ấn tượng tốt trong tâm trí khách hàng, khiến họ có xu hướng trung thành, tin tưởng thương hiệu.

Càng nhiều khách hàng trung thành, tin tưởng thì khả năng nhận diện thương hiệu sẽ càng cao. Đồng thời, thương hiệu cũng sẽ trở nên phổ biến trong tâm trí của đông đảo người tiêu dùng, giúp đẩy mạnh doanh số và tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Brand Marketing và Trade Marketing khác nhau như thế nào?

Nhiều người thường nhầm lẫn các hoạt động Brand Marketing và Trade Marketing với nhau. Trên thực tế thì đối tượng, mục tiêu, vai trò và kênh hoạt động của mỗi khía cạnh là khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về sự khác nhau giữa Brand Marketing và Trade Marketing.

 

Brand Marketing

Trade Marketing

Đối tượng

Người tiêu dùng

Người mua hàng, nhà bán lẻ

Mục tiêu

Tập trung vào các chiến dịch Marketing để tác động vào tâm trí, trái tim, tình cảm của khách hàng đối với thương hiệu.

Tập trung chủ yếu vào hành vi của người mua hàng, đẩy mạnh quá trình bán hàng. 

Vai trò

Thu hút khách hàng, nâng cao độ nhận diện của họ với thương hiệu, gia tăng tầm ảnh hưởng của thương hiệu đến tâm trí khách hàng.

Đẩy các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng, các hoạt động chủ yếu được thực hiện tại điểm bán.

Kênh hoạt động

TVC quảng cáo, phương tiện truyền thông đại chúng.

Tại điểm bán, các chiến dịch khuyến mãi, giảm giá,...

Mặc dù Brand Marketing và Trade Marketing có nhiều điểm khác nhau. Song chúng vẫn có mối quan hệ mật thiết và đều vì mục tiêu chung là đưa sản phẩm, thương hiệu tiếp cận với khách hàng, đẩy mạnh doanh thu. Do đó, nếu muốn phát triển thương hiệu toàn diện, doanh nghiệp cần chú trọng cả hai khía cạnh này.

Brand Marketing và Trade Marketing là hai hoạt động tiếp thị khác nhau

Mô tả công việc Brand Marketing là làm gì?

Tùy thuộc vào từng vị trí trong doanh nghiệp mà mô tả việc làm Brand Marketing sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

Đối với vị trí chuyên viên Brand Marketing

 • Phân tích dữ liệu, đưa ra các dự đoán về sự tăng trưởng của thương hiệu đến nhà quản lý, giám đốc.
 • Theo dõi và báo cáo ngân sách sử dụng cho hoạt động Marketing Brand cho nhà quản lý, giám đốc.
 • Xây dựng các mục tiêu, chiến dịch Marketing phù hợp để phát triển thương hiệu.
 • Quản lý các kênh truyền thông của doanh nghiệp như website, fanpage,...
 • Kiểm tra, phản hồi với khách hàng qua email hay các kênh liên lạc của doanh nghiệp.
 • Trực tiếp liên hệ với khách hàng, đối tác của doanh nghiệp.

Đối với vị trí Brand Marketing Manager

 • Chuẩn bị, tham gia các cuộc hội họp liên quan đến hoạt động phát triển thương hiệu với ban giám đốc hoặc đối tác, khách hàng.
 • Tương tác, làm việc với khách hàng, nhà đầu tư, đối tác quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Đề xuất các mục tiêu tổng thể cho thương hiệu, đưa ra các giải pháp để đẩy mạnh Brand Marketing Strategy.
 • Nghiên cứu, phân tích thị trường, lên kế hoạch tiếp thị thương hiệu chi tiết, trình lên báo giám đốc và triển khai kế hoạch sau khi được duyệt.
 • Phối hợp với các phòng ban có liên quan khác trong doanh nghiệp để đảm bảo kế hoạch tiếp thị thương hiệu diễn ra đúng kế hoạch.
 • Quản trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Mô tả việc làm Brand Marketing sẽ có sự khác nhau giữa các cấp bậc

Những kỹ năng cần có để trở thành một Brand Marketing chuyên nghiệp

Để có thể trở thành một Marketing Brand chuyên nghiệp, ngoài việc tích lũy các kiến thức, kinh nghiệm làm việc, bạn còn phải trau dồi các kỹ năng sau đây:

Khả năng phân tích đối thủ cạnh tranh

Một Brand Marketing giỏi cần biết xem xét, phân tích mọi dữ liệu liên quan đến hoạt động phát triển thương hiệu của đối thủ cạnh tranh. Thông thường, các đối thủ cạnh tranh này được chia làm 3 loại chính:

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Những đối thủ có sản phẩm, dịch vụ tương tự với doanh nghiệp. Ví dụ như Milo và Ovaltine là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp.
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Những đối thủ có sản phẩm khác với doanh nghiệp nhưng có thể giải quyết các vấn đề của khách hàng mục tiêu. Ví dụ như Coca-Cola và Starbuck là hai doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm khác nhau nhưng cùng giải quyết vấn đề giải khát của người tiêu dùng.
 • Đối thủ cạnh tranh trong tiềm thức: Những đối thủ này thường sẽ dựa trên quan điểm để đánh giá. Ví dụ như người tiêu dùng có thể lựa chọn mua thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin C thay vì mua cam tươi.

Marketing Brand cần có kỹ năng nghiên cứu, phân tích đối thủ cạnh tranh

Định vị thương hiệu

Marketing Brand cần thu thập mọi dữ liệu quan trọng, bao gồm cả phân tích đối thủ cạnh tranh hay sáng tạo thông điệp ấn tượng và khác biệt với đối thủ để định vị thương hiệu cho doanh nghiệp. Việc định vị này sẽ bao gồm 3 thành phần chính là:

 • Audience: Khán giả mục tiêu muốn hướng đến.
 • Value props: Giá trị thương hiệu muốn mang đến cho khách hàng.
 • Voice and Persona: Cách thương hiệu giao tiếp với khách hàng.

Xây dựng Brand Marketing Strategy

Với kiến thức và kinh nghiệm dày dặn về Brand Marketing Strategy, người làm tiếp thị thương hiệu sẽ biết cách xây dựng nguyên tắc tổng thể cho kế hoạch ngắn, trung và dài hạn. Qua đó hỗ trợ nâng cao vị thế thương hiệu của doanh nghiệp ở cả hiện tại và tương lai.

Quản lý thương hiệu

Để tạo ra một chiến lược thương hiệu hoàn hảo, ngoài tư duy tổng thể thì Marketing Brand còn phải có tư duy chi tiết. Họ sẽ phải có khả năng quản lý thương hiệu, thực hiện các nguyên tắc ở từng cấp độ và trường hợp cụ thể. 

Thông thường, Marketing Brand sẽ cần giải quyết các vấn đề như:

 • Hợp tác với KOL này có lợi ích gì cho thương hiệu?
 • Diễn viên này có phù hợp với định vị thương hiệu, thông điệp quảng cáo của nhãn hàng không?
 • Thông điệp, logo, màu sắc này có thực sự thể hiện được cảm xúc và gây ấn tượng mạnh với khách hàng không?

Người làm Marketing Brand phải có kỹ năng quản lý thương hiệu tốt

Quản lý dự án

Ngoài các kỹ năng kể trên thì Marketing Brand cũng cần trau dồi kỹ năng quản lý dự án. Họ cần quản lý dự án xuyên suốt từ khi lập kế hoạch cho đến khi triển khai, đo lường hiệu quả. 

Bên cạnh đó, các nhà tiếp thị thương hiệu còn phải thường xuyên làm việc với nhiều bộ phận khác nhau như bộ phận viết nội dung, thiết kế đồ họa, đối tác quảng cáo,... Do đó, nếu không biết cách quản lý dự án, phân phối các công việc rõ ràng thì Marketing Brand rất dễ bị khả năng mất kiểm soát dự án.

Mức lương của Brand Marketing và lộ trình thăng tiến

Nhìn chung, mức lương của vị trí Brand Marketing tương đối cao, trung bình là trên 10.000.000 đồng/tháng. Mức lương này cũng thay đổi tùy theo vị trí, kinh nghiệm và chuyên môn. Theo khảo sát các tin tuyển Brand Marketing của Stradex, dải lương của Marketing Brand thường là:

 • Thực tập sinh Brand Marketing: Khoảng 3.000.000 - 5.000.000 đồng/tháng.
 • Sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm: Khoảng 8.000.000 - 10.000.000 đồng/tháng.
 • Brand Marketing có 1 năm kinh nghiệm trở lên: Khoảng 10.000.000 - 15.000.000 đồng/tháng.
 • Marketing Brand từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm: Khoảng 20.000.000 - 25.000.000 đồng/tháng.
 • Brand Marketing trên 5 năm kinh nghiệm: Mức lương trung bình trên 30.000.000 đồng/tháng trở lên. Nếu là Brand Marketing Manager trong các công ty lớn, trình độ chuyên môn cao thì mức lương có thể trên 50.000.000 đồng/tháng.

Về lộ trình thăng tiến, hầu hết các nhân viên Brand Marketing đều trải qua các cấp bậc là Intern => Marketing Executive => Assistant Brand Manager => Brand Manager. Trong đó, yêu cầu kinh nghiệm để trở thành một Brand Manager thường là 4 - 6 năm, nhanh nhất là 3 năm.

Mức lương của Marketing Brand sẽ phụ thuộc vào cấp bậc, kinh nghiệm làm việc

Tuyển dụng Brand Marketing ở đâu?

Có khá nhiều doanh nghiệp tuyển dụng Brand Marketing với mức lương hấp dẫn, đa dạng vị trí như Brand Marketing Intern, Brand Marketing Executive,... Bạn có thể tìm kiếm các thông tin này qua các kênh như website, fanpage tuyển dụng của doanh nghiệp, trang việc làm trực tuyến, hội nhóm tuyển dụng trên Facebook,...

Stradex là một công ty chuyên về lĩnh vực tư vấn phát triển Marketing. Với đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động, Stradex luôn nỗ lực để phát triển tài năng của các thành viên thông qua các khóa học về Marketing. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích nhân viên chia sẻ ý tưởng, thoải mái trải nghiệm các giải đáp sáng tạo độc đáo.

Hiện tại, Stradex thường xuyên tuyển dụng Brand Marketing, SEO, Performance Marketing, Marketing Executive,... với mức lương hấp dẫn. Nếu muốn trải nghiệm môi trường làm việc và phát triển bản thân tại Stradex, bạn đừng ngần ngại nộp CV vào các vị trí Brand Marketing tuyển dụng hay các vị trí khác nhé!

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến Brand MarketingStradex muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ Brand Marketing là gì và đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Nếu yêu thích công việc này, bạn hãy gửi CV ứng tuyển Brand Marketing đến Stradex ngay nhé!

stradex

Hãy nói chuyện với chúng tôi

Tìm hiểu cách Stradex có thể hỗ trợ sự phát triển thương hiệu của bạn.

Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận email không thường xuyên từ Stradex, theo Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Gửi tin nhắn