vi
en
menu

22 tháng 4, 2024

Paid Media - Tìm hiểu về hình thức truyền thông trả phí siêu“hot”

Performance Marketing

Paid Media là một trình thức quảng bá truyền thông vô cùng phổ biến nhờ nhiều lợi ích mà nó đem lại. Vậy Paid Media là gì? Cùng Stradex tìm hiểu nhé!

Paid Media được xem là một trong ba hình thức Digital Marketing hữu hiệu nhất hiện nay. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong bệ phóng thành công của mỗi doanh nghiệp. Vậy Paid Media là gì? Có những loại Paid Media nào? Cùng Stradex khám phá ngay trong bài viết sau nhé!

Paid Media là gì?

Paid Media (Truyền thông trả phí) là kênh truyền thông yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức phải trả một lượng chi phí nhất định để được cấp quyền sử dụng.

Paid Media khá đa dạng, điển hình như là:

 • Bài đăng có liên quan đến thương hiệu của các người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn.
 • Bài quảng cáo trên truyền thông, báo chí hay các trang điện tử.
 • Quảng cáo CPM, CPC, PPC,...

paid media

Paid Media là gì?

Xem thêm: Chi phí quảng cáo Google Ads

Tại sao nên sử dụng Truyền thông trả phí - Paid Media?

Sử dụng hình thức truyền thông có trả phí Paid Media sẽ đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích nổi bật như:

 • Theo yêu cầu: Xây dựng, ứng dụng công nghệ hướng tới đối tượng mục tiêu mà khách hàng mong muốn.
 • Ngay lập tức: Paid Media có tốc độ lan truyền nhanh và hiệu quả, cho phép nhận biết ngay lập tức kèm khả năng điều hướng dư luận.
 • Dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng: Bằng cách quảng bá chuyên nghiệp nhờ sức ảnh hưởng của người nổi tiếng, sản phẩm/dịch vụ sẽ dễ dàng lan tỏa mạnh mẽ và tiếp cận khách hàng hơn.
 • Tăng lưu lượng truy cập cho website/Fanpage: Thông qua các khảo sát đo lường hiệu suất tương tác, sau khi triển khai truyền thông có trả phí, lưu lượng truy cập website sẽ tăng nhanh hơn.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu: Quảng cáo càng chất lượng, lưu lượng truy cập website càng tăng nhiều, thứ hạng tra cứu sẽ càng tăng, tạo cơ hội tăng độ nhận diện và lan tỏa thương hiệu mạnh mẽ.
 • Nhiều cơ hội trên thị trường: Paid Media có ý tưởng nội dung sáng tạo, tận dụng nhiều biểu ngữ ấn tượng, kết hợp đa dạng phương thức quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo mang tính tự nhiên để thu hút khách hàng. Paid Media sẽ tăng cơ hội tìm kiếm trên thị trường, thu hút đối tướng mục tiêu, tăng tỷ lệ chuyển đổi doanh thu nhanh chóng hơn so với các hình thức quảng cáo miễn phí.
 • Đo lường và tối ưu: Cho phép đo lường và phân tích hiệu suất chiến dịch quảng cáo chi tiết, giúp doanh nghiệp biết chính xác đầu tư vào đâu là sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất và làm thế nào để tối ưu hoá chiến dịch.
 • Kiểm soát chi phí quảng cáo: Cho phép doanh nghiệp quyết định mức chi phí cho chiến dịch, tối ưu hoá chi phí theo mục tiêu kinh doanh.

paid media là gì

Tại sao nên sử dụng Paid Advertising?

Một số loại Paid Media phổ biến

Các doanh nghiệp thường sử dụng một số loại Paid Media phổ biến như:

Paid Social Media - Mạng xã hội

Hình thức Paid Social Media tận dụng sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, Snapchat, Twitter,....

Ngày nay, mỗi khách hàng sở hữu Smartphone thường tham gia tối thiểu một nền tảng mạng xã hội. Dựa trên đó, hình thức Paid Social Media sẽ tiến hành nghiên cứu thói quen, sở thích, hành vi của người dùng mạng xã hội. Qua đó, xây dựng “chân dung khách hàng” để lên chiến lược tiếp cận phù hợp nhất.

Đồng thời, Paid Social Media còn tích hợp các tính năng tự động như nhắc nhở người xem thích trang, nhắn tin cho doanh nghiệp để tăng lượng tương tác. Chỉ cần một người dùng like, share hoặc comment vào bài viết quảng cáo của bạn, hàng chục, hàng trăm bạn bè của họ sẽ nhìn thấy. Nhờ đó, tăng nhận diện thương hiệu, tăng cơ hội chuyển đổi hành động và kích thích trí tò mò tìm hiểu.

paid advertising

Paid Media Agency sử dụng các hình thức nào?

Native Ads 

Native Ads là hình thức trực quan nhất và tương đối truyền thống. Nó bao gồm những văn bản, hình ảnh sống động cùng nhiều quảng cáo có khả năng tác động đến tỷ lệ chuyển đổi. Chúng sẽ được hiển thị trên các website dưới dạng infeed, quảng cáo hay nội dung tài trợ.

paid media agency

Native Ads truyền thông trả phí là gì?

Banner Ads

Hình thức truyền thông trả phí này được xây dựng dựa trên những hình ảnh trực quan và được hiển thị trên website trong một khoảng thời gian nhất định. Banner Ads giúp công ty thu hút đông đảo lưu lượng truy cập của khách hàng.

truyền thông trả phí

Banner Ads là gì?

PPC và PPI 

PPC và PPI là hình thức quảng cáo trả phí trên trang công cụ tìm kiếm. Sử dụng hình thức này, thông tin sản phẩm của bạn sẽ dễ dàng hiển thị trên website, blog và nhiều phương tiện truyền thông khác. Cụ thể:

 • PPI: Hình thức thanh toán tiền cho mỗi lượt hiển thị, tức là tiền sẽ được tự động tính cho dù người dùng có click chuột vào quảng cáo đó hay không.
 • PPC (Pay Per Click): Hình thức thanh toán tiền cho mỗi lượt click chuột vào quảng cáo đó. 

ví dụ về paid media

PPC và PPI là gì?

Bài viết khác: Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Ads và quy trình hiệu quả

OOH và DOOH

Hai hình thức này thường được đặt tại các không gian lớn ngoài trời như các tấm áp phích, trạm chờ xe buýt, đặc biệt là tại màn hình lớn các tòa nhà/trục đường trung tâm,... Cụ thể:

 • OOH (Out of home): Quảng cáo ngoài trời hoặc không có kỹ thuật số.
 • DOOH (Digital out of home): Kết hợp OOH với các công nghệ kỹ thuật số để thiết lập các quảng cáo ấn tượng, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Các hiệu ứng chuyển động cùng kỹ thuật hình ảnh công nghệ cao sẽ giúp tiếp cận khách hàng chuyên nghiệp hơn, nhanh chóng hơn, gia tăng kết nối tốt hơn.

truyền thông trả phí là gì

OOH và DOOH là gì?

Phân biệt Paid Media, Earned Media và Owned Media

Bạn có thể dễ dàng phân biệt 3 hình thức Paid Media, Owned Media và Earned Media thông qua bảng so sánh dưới đây:

Hình thức

Paid Media (Truyền thông trả phí)

Owned Media (Truyền thông sở hữu)

Earned Media (Truyền thông lan truyền)

Định nghĩa

Trả tiền cho hình thức quảng cáo truyền thông để nhận lại các bài viết.

Trả tiền cho việc cung cấp quảng bá trên các trang mạng xã hội thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

Những phương tiện truyền thông mà người khác tạo ra để chia sẻ về sản phẩm/dịch vụ hoặc chính công ty mà không cần trả phí. 

Bản chất

Những bài PR, content dưới dạng PR hoặc các bài đăng.

Những bài đăng thuộc dạng Youtube, Facebook hay các Comment trong bài viết.

Những thảo luận còn lại.

Ưu điểm

- Theo yêu cầu.

- Được triển khai tức thì.

- Độ bao phủ rộng.

- Tối ưu chi phí quảng cáo.

- Hiệu quả về mặt chi phí.

- Không gây ra các phản ứng khó chịu.

- Linh hoạt, có thể kiểm soát được.

- Tính xây dựng, thúc đẩy sự tin tưởng của khách hàng.

- Ảnh hưởng lớn đến quyết định của người mua.

- Minh bạch và sống động.  

Nhược điểm

- Tỷ lệ phản hồi thấp, dễ gây phiền hà, khó chịu.

- Độ tin cậy thấp.

- Độ cạnh tranh gay gắt.

- Khó đo lường hiệu quả

- Độ tin cậy thấp, hiệu quả phụ thuộc vào bản thân thương hiệu.

- Không có sự “bảo chứng”

- Tốn nhiều thời gian.

- Không thể kiểm soát.

- Bao gồm cả tin tiêu cực.

- Khó đo lường.

Nhìn chung, Earned Media có giá trị cao hơn so với Owned Media hay Paid Media bởi nó tạo ra sự quan tâm, tương tác tự nhiên từ công chúng. 

paid media

Phân biệt Paid Media, Earned Media và Owned Media.

Mối quan hệ giữa Paid, Earned và Owned Media

Mặc dù có nhiều sự khác biệt nhưng Paid Media, Owned Media và Earned Media đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Mô hình POEM (Paid - Owned - Earned Media) được xem là chiếc kiềng ba chân vững chắc tạo nên thành công trong các chiến dịch Digital Marketing của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể thực hiện đơn lẻ từng hình thức trên hoặc xây dựng chiến lược quảng cáo kết hợp cả 3 phương thức trên. 

Cụ thể:

 • Paid Media: Nâng cao thứ hạng hiển thị, giúp khách hàng dễ dàng nhìn thấy hơn. Đặc biệt, truyền thông dưới dạng câu chuyện hoặc thông điệp sẽ thu hút lưu lượng truy cập cao, dễ dàng tìm kiếm khách hàng tiềm năng và gia tăng nhận diện thương hiệu.
 • Owned Media: Bằng cách chia sẻ các thông tin hữu ích, hình thức này thúc đẩy khách hàng ra quyết định, kích thích hành động chuyển đổi mua hàng.
 • Earned Media: Giúp lan tỏa thương hiệu, tăng độ nhận diện và củng cố niềm tin vào doanh nghiệp. Hình thức Marketing này giúp doanh nghiệp thu hút tương đối nhiều khách hàng trung thành.

Theo Stradex, nếu doanh nghiệp muốn củng cố niềm tin và tăng độ nhận diện thương hiệu thì Owned Media và Paid Media là hai phương pháp nên được ưu tiên sử dụng. Sau đó, có thể cân nhắc sử dụng Earned Media để nâng cao thêm độ tín nhiệm.

paid media là gì

Mối quan hệ giữa Paid, Earned và Owned Media.

Case Study áp dụng thành công Paid Media

Nhờ áp dụng Paid Media, nhiều doanh nghiệp đã thành công vang dội và đạt được nhiều thành tích “đáng mơ ước”. Tiêu biểu phải kể đến Case Study áp dụng thành công Paid Media của đội ngũ Marketing thương hiệu Bitis Hunter và Điện Máy Xanh. Sự đột phá và sức ảnh hưởng này đã giúp thương hiệu khẳng định vị thế trên thị trường, trở thành doanh nghiệp có đột phá doanh thu cực “khủng”. 

Case Study của Bitis Hunter

Khởi nghiệp từ năm 1982, luôn khẳng định được chất lượng sản phẩm, đã định hình thương hiệu tốt nhưng phải đến khi chiến dịch Marketing Biti’s Hunter nổ ra thì doanh nghiệp này mới ghi nhận mức doanh thu kỷ lục.

Chiến dịch quy tụ những bài hát ý nghĩa cùng các ca nhạc sĩ tên tuổi nhằm tạo nên hiệu ứng mua sắm rất lớn. Đầu tiên phải kể đến ca khúc “Đi để trở về” của Soobin Hoàng Sơn vào cuối năm 2016, đầu năm 2017. Thừa thắng xông lên, Bitis Hunter phát hành thêm nhiều dự án nổi bật như Đi để trở về 2, 3, 4, 5, 6 với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác.

Đột phá càng về sau khi thương hiệu này làm truyền thông với cảm hứng từ các thông điệp như Love Yourself - Bước về phía mặt trời, Go For Love hoặc Cảm Hứng Tự Hào Từ Đường Phố,... Case Study của Bitis Hunter đã khiến nhiều khách hàng ao ước và mong muốn sở hữu sản phẩm của thương hiệu này. 

paid media agency

Ví dụ về Paid Media với Case Study của Bitis Hunter.

Case Study của Điện Máy Xanh

Điện Máy Xanh với chiến dịch “Cơn lốc màu xanh” cũng đá giúp thương hiệu này tạo nên những đột phá mới trong nhận diện thương hiệu, thúc đẩy hiệu ứng mua sắm và gia tăng độ tín nhiệm.

Điện Máy Xanh tiếp cận mọi người nhờ các quảng cáo sáng tạo, vui nhộn, giai điệu, hình ảnh độc đáo. Chiến dịch Paid Media này được triển khai trên hai nền tảng là Youtube và Facebook, tạo nên cơn lốc xanh trong mùa hè năm 2016. 

Với thông điệp chuẩn chỉnh, hình ảnh, âm thanh sống động, vui nhộn, Điện Máy Xanh đã tiếp cận hơn 400,000 lượt bình luận và chia sẻ chỉ trong hơn 1 tháng. Đồng thời, vươn lên và vượt xa các đối thủ có sức ảnh hưởng như Pico, Điện Máy Chợ Lớn, Nguyễn Kim,... trong khi Điện Máy Xanh phát triển sau các hãng điện máy khác.

Case Study của Điện Máy Xanh là minh chứng tiêu biểu cho việc thay đổi cục diện, cạnh tranh lành mạnh và tạo đà bứt phá mạnh mẽ so với các đối thủ cùng lĩnh vực.

ví dụ về paid media

Case Study của Điện Máy Xanh.

FAQs về Paid Media

Khi tìm hiểu về hình thức quảng cáo truyền thông trả phí Paid Media, Stradex thường bắt gặp một số thắc mắc sau:

Có tốn nhiều chi phí để thực hiện Paid Media không?

Chi phí thực hiện Paid Media Marketing khá cao bởi hình thức này sử dụng sức ảnh hưởng của các tên tuổi nổi tiếng và những phương tiện có tầm lan tỏa sâu rộng. Tuy nhiên, hiệu quả của Paid Media như mở rộng tệp khách hàng, lan toả/nhận diện thương hiệu hoặc kích thích chuyển đổi mua sắm cũng cao hơn các hình thức khác. 

Có nên dùng cả Owned Media, Earned Media và Paid Media trong doanh nghiệp không? 

Doanh nghiệp có thể thúc đẩy phát triển kinh doanh bằng Paid Media và Earned Media hoặc Owned Media. Tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp kết hợp cả 3 mô hình trên để tạo thành chiến lược “Paid - Owned - Earned”. (Tức là chiến dịch Trả phí - Sở hữu - Lan truyền).

Cả 3 phương thức này có thể giúp tiếp cận khách hàng nhanh hơn, tăng độ nhận diện cho doanh nghiệp, tăng tỷ lệ chuyển đổi mua sắm, lưu dấu ấn thương hiệu và kích thích độ tín nhiệm. Chiến lược này sẽ giúp doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh với nhiều đối thủ nặng ký trong cùng ngành.

truyền thông trả phí là gì

Có nên dùng cả Owned Media, Earned Media và Paid Media trong doanh nghiệp không? 

Trường hợp nào không nên dùng Paid Media? 

Để thành công với Paid Media, doanh nghiệp cần chuẩn bị ngân sách chi trả, tiềm lực tài chính và chất lượng cho sản phẩm. Khi có sức ảnh hưởng mạnh, tỷ lệ chuyển đổi tốt nhưng không đảm bảo được dịch vụ cung cấp sẽ khiến hiệu quả chiến dịch đi ngược kỳ vọng. Doanh nghiệp thậm chí sẽ bị đào thải khỏi thị trường. Do vậy, không nên sử dụng Paid Media khi hình ảnh, website, chất lượng và giá trị chưa chỉn chu.

Kết luận

Trên đây, Stradex đã tổng hợp toàn bộ những thông tin chi tiết liên quan đến hình thức quảng bá truyền thông vô cùng phổ biến - Paid Media: lý giải Paid Media là gì? Vì sao nên sử dụng truyền thông trả phí?,... Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức Digital Marketing độc đáo này, nắm được ưu/nhược điểm, từ đó tận dụng sao cho đạt được hiệu quả tối ưu nhất!

stradex

Hãy nói chuyện với chúng tôi

Tìm hiểu cách Stradex có thể hỗ trợ sự phát triển thương hiệu của bạn.

Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận email không thường xuyên từ Stradex, theo Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Gửi tin nhắn