vi
en
menu

4 tháng 3, 2024

Kinh nghiệm quản trị Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Brand Marketing

Quản trị Marketing là hoạch định, tổ chức và kiểm soát các hoạt động tiếp thị. Cùng Stradex tìm hiểu quản trị Marketing là gì và quy trình quản trị Marketing

Quản trị Marketing hiệu quả giúp các công ty đạt được những mục tiêu kinh doanh quan trọng. Ví dụ: nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng doanh số bán hàng, hoặc thâm nhập thị trường mới... Trong môi trường cạnh tranh, quản trị tiếp thị hiệu quả có thể giúp duy trì sức hấp dẫn đối với khách hàng. Cùng Stradex tìm hiểu quản trị Marketing là gì và tầm quan trọng của quản trị tiếp thị trong doanh nghiệp. 

Quản trị Marketing là gì?

Theo Phillip Kotler, quản trị marketing là "quá trình phân tích, hoạch định, thực hiện và kiểm soát các chương trình nhằm tạo ra, xây dựng và duy trì những lợi ích trao đổi có lợi với thị trường mục tiêu nhằm đạt được mục tiêu của tổ chức.

Theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ (AMA) định nghĩa quản trị marketing là "quá trình hoạch định và thực hiện các khái niệm, giá cả, khuyến mại và phân phối ý tưởng, hàng hóa và dịch vụ nhằm tạo ra trao đổi thỏa mãn các mục tiêu cá nhân và tổ chức.

Tóm lại, quản trị Marketing là một quá trình lập kế hoạch, thực hiện, kiểm soát các chiến lược hoạt động tiếp thị, quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. 

Một kế hoạch tiếp thị tốt được thực hiện bởi những nhân viên thích hợp và tài năng, có thể quảng bá dịch vụ và sản phẩm của công ty, điều chỉnh giá cả và tăng lợi nhuận, đồng thời giảm chi phí. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian và cần các phương phát, chiến thuật để nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng chuyển đổi và mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp. 

Tìm hiểu quản trị thương hiệu là gì

Tìm hiểu quản trị thương hiệu là gì

Tầm quan trọng của quản trị Marketing

Quản trị Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và điều phối các hoạt động marketing, góp phần mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và tạo ra giá trị cho khách hàng.

Mục tiêu của quản trị Marketing là mang đến các giá trị cho khách hàng. Từ đó giúp doanh nghiệp thu về lợi ích.

 • Cân đối ngân sách: giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí cho các hoạt động marketing như quảng cáo, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm.
 • Đảm bảo đạt được mục tiêu ban đầu: quản trị marketing giúp triển khai công việc một cách logic, trôi chảy và đúng mục tiêu đã đề ra.
 • Kiểm soát truyền thông: giảm thiểu tác động tiêu cực từ thông tin xấu, duy trì hoạt động ổn định của doanh nghiệp.
 • Kiểm soát thị trường: Theo dõi và nắm bắt những thay đổi trong môi trường vi mô và vĩ mô để đưa ra chiến lược phù hợp, tận dụng lợi thế và tránh rủi ro.
 • Gia tăng thị phần: Xây dựng chiến lược marketing hiệu quả, giúp doanh nghiệp gia tăng thị phần, củng cố vị thế trên thị trường
 • Thúc đẩy gia tăng lợi nhuận: tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận như giá trị vòng đời khách hàng, thị phần, mức độ trung thành của khách hàng nhằm gia tăng doanh thu.
 • Duy trì và nâng cao danh tiếng công ty: góp phần xây dựng, duy trì thương hiệu thông qua việc tạo ấn tượng tích cực về doanh nghiệp và thúc đẩy mối quan hệ tốt với khách hàng.

 

 

Tầm quan trọng của quản trị Marketing

Tầm quan trọng của quản trị Marketing

Quản trị Marketing bao gồm các công việc gì?

Quản trị Marketing là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều hoạt động liên quan đến việc tạo ra, truyền tải và trao đổi giá trị cho khách hàng. Nói một cách đơn giản, quản trị Marketing là việc điều phối các hoạt động marketing để đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Dưới đây là một số công việc chính trong quản trị Marketing: 

 • Market Research: Nghiên cứu và phân tích thị trường mục tiêu, nắm bắt nhu cầu, sở thích và hành vi của khách hàng.
 • Xây dựng chiến lược Marketing: Lập kế hoạch marketing tổng thể, bao gồm xác định mục tiêu, đối tượng mục tiêu, phân bổ nguồn lực, lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp. 
 • Quảng bà và truyền thông: Thực hiện các hoạt động quảng cáo, truyền thông để tiếp cận khách hàng tiềm năng, tăng cường nhận thức về thương hiệu và sản phẩm. Tạo nội dung hấp dẫn, hữu ích cho khách hàng và chia sẻ trên các kênh truyền thông khác nhau.
 • Digital Marketing: Áp dụng các công cụ và chiến lược marketing kỹ thuật số như SEO, SEM, social media, email marketing,... 
 • Quan hệ công chúng: Xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác, khách hàng, truyền thông và cộng đồng.
 • Phát triển sản phẩm: Tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm mới, nghiên cứu thị trường và nhu cầu khách hàng để đảm bảo sản phẩm phù hợp với thị trường.
 • Phân tích hiệu quả marketing: Theo dõi, đánh giá hiệu quả của các hoạt động marketing, phân tích dữ liệu và đưa ra những điều chỉnh cần thiết để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động.

Quy trình 5 bước quản trị Marketing cần biết

Quản trị marketing hiệu quả là chìa khóa giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Dưới đây là 5 bước triển khai quy trình quản trị marketing hiệu quả:

Bước 1: Nghiên cứu thị trường và đối thủ

Thực hiện phân tích thị trường để xác định vị trí của công ty trong một ngành cụ thể và đối thủ cạnh tranh đang hoạt động như thế nào. Bạn cần thu thập và phân tích đa chiều về thị trường mục tiêu, nắm bắt chiến lược của đối thủ. Từ đó xây dựng chiến lược hiệu quả để tạo sự khác biệt trên thị trường

Bước 2: Phân tích khách hàng

Phân đoạn thị trường dựa trên các tiêu chí địa lý, nhân khẩu học, tâm lý, hành vi. Từ đó, lựa chọn phân khúc khách hàng trọng tâm để lên chiến lược tiếp cận.

Bước 3: Phát triển sản phẩm

Điều này đề cập đến toàn bộ quá trình hình thành, phát triển và đưa sản phẩm ra thị trường. Bạn cần xác định xem sản phẩm có thực sự đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng hay không. Thông qua khảo sát, thu thập phản hồi từ khách hàng, bạn có thể hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm của mình và những điều cần cải thiện.

Bước 4: Xây dựng chiến lược Marketing

Chiến lược marketing là bản đồ dẫn đường cho mọi hoạt động marketing của doanh nghiệp. Nó bao gồm việc xác định đối tượng mục tiêu, phân tích thị trường, lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp và đặt ra mục tiêu cụ thể. Chiến lược marketing cần tạo ra một hành trình trải nghiệm hấp dẫn cho khách hàng, từ lúc họ biết đến sản phẩm cho đến khi họ quyết định mua hàng. 

Bước 5: Giám sát, theo dõi hiệu quả và báo cáo

Theo dõi số liệu marketing là cách để đánh giá hiệu quả của các chiến dịch, chương trình marketing. Sau đó sử dụng các báo cáo để xem xét và phân tích kết quả tương ứng. Các số liệu quan trọng bao gồm: lượng truy cập website, tương tác trên mạng xã hội, hiệu quả của chiến dịch email marketing, hiệu quả của SEO và các chiến dịch quảng cáo, mức độ hài lòng của khách hàng. 

Việc áp dụng 5 bước này một cách đồng bộ và hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng và triển khai chiến lược marketing hiệu quả, mang lại lợi ích kinh doanh bền vững, tăng hiệu suất làm việc của nhóm tiếp thị. Trong suốt thời gian triển khai, người quản lý cần thường xuyên theo dõi và báo cáo khi tiếp tục tối ưu hóa hoạt động.

Quy trình quản trị Marketing nên được xem là một phần trong kế hoạch tiếp thị của bạn. Quy trình này thường diễn ra trong một khoảng thời gian dài và phát triển hơn khi doanh nghiệp lớn mạnh và phát triển.

Phát triển đội ngũ quản trị tiếp thị linh hoạt

Để quản trị marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có năng lực và đam mê với công việc. Đội ngũ marketing cần được đào tạo bài bản, trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chìa khóa để việc quy trình quản trị marketing hiệu quả là bố trí thành viên phù hợp trong nhóm vào đúng vị trí và thế mạnh của họ. Ngoài ra, bạn phải có các thành viên trong nhóm sẵn sàng thích nghi với các xu hướng, cách tiếp cận mới, linh hoạt thay đổi

Để chuẩn bị một nhóm hoạt động tiếp thị linh hoạt, hãy tiến hành theo 3 bước chính:

 • Bước 1: Thiết lập cấu trúc đội nhóm linh hoạt cho công ty.
 • Bước 2: Áp dụng các quy trình và nền tảng để quản trị Marketing một cách linh hoạt.
 • Bước 3: Đào tạo các thành viên trong đội nhóm với tinh thần nhanh nhẹn và linh hoạt.

Xây dựng tính linh hoạt trong hoạt động tiếp thị là cách đơn giản để giúp nhóm hoặc bộ phận ứng phó với những thay đổi thật linh động và hiệu quả nhanh chóng.

Xây dựng đội ngũ tiếp thị vô cùng quan trọng với doanh nghiệp

Xây dựng đội ngũ tiếp thị vô cùng quan trọng với doanh nghiệp

Đo lường hiệu quả quản lý tiếp thị

Mục tiêu chính của Quản trị Marketing có thể là tiếp cận đối tượng mục tiêu và chuyển đổi họ với chi phí thấp nhất có thể. Sử dụng điểm chuẩn, số liệu và chỉ số hiệu suất chính (KPI) để xác định kết quả tổng thể. Dưới đây là những điểm tổng quan về quá trình này:

 • Xác định cách đo lường khả năng thành công của chiến dịch tiếp thị.
 • Xác định các kênh tiếp thị để lựa chọn phù hợp. 
 • Xác định chi phí của từng kênh tiếp thị và tính toán KPI.
 • Đánh giá tác động đến lợi nhuận bằng cách đo lường giá trị hiện tại (và cuối cùng là trọn đời) của khách hàng.

Kết luận 

Quản trị Marketing tưởng chừng có vẻ dễ dàng. Tuy nhiên, nó là quá trình dài hạn, phức tạp và rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Quản trị tiếp thị mang lại cơ hội để doanh nghiệp không ngừng cải thiện các hoạt động tiếp thị, tạo mối quan hệ với  khách hàng và tăng lợi nhuận. Doanh nghiệp có thể tận dụng các kênh truyền thông và công nghệ 4.0 hỗ trợ nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai sắp tới. Theo dõi Stradex Blog để cập nhật những thông tin hữu ích nhất. 

stradex

Hãy nói chuyện với chúng tôi

Tìm hiểu cách Stradex có thể hỗ trợ sự phát triển thương hiệu của bạn.

Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận email không thường xuyên từ Stradex, theo Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Gửi tin nhắn