vi
en
menu

5 tháng 3, 2024

Fashion Designer là gì? Kỹ năng cần có của Fashion Designer

Brand Management

Fashion Designer là thuật ngữ dùng để chỉ các nhà thiết kế thời trang. Công việc của họ là đưa ra các ý tưởng thiết kế mẫu quần áo, giày dép, trang sức,...

Fashion Designer đang là ngành rất phát triển và được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, để trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp là điều không dễ dàng, đòi hỏi bạn phải trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng. Trong bài viết dưới đây, Stradex sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về Fashion Designer là gì, mô tả công việc, mức lương của ngành này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu chi tiết về công việc, yêu cầu kỹ năng và mức lương của Fashion Designer

Sơ lược về ngành Fashion Design - Fashion Designer là gì?

Khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, mọi người không chỉ dừng lại ở nhu cầu ăn no, mặc ấm mà còn muốn ăn ngon, mặc đẹp. Đây cũng là lý do mà ngành Fashion Design ngày càng phát triển, nhu cầu tuyển dụng Fashion Designer ngày càng cao. Nếu bạn cũng đang muốn thử sức với ngành này, trước tiên hãy cùng Stradex tìm hiểu sơ lược về ngành Fashion Design - Fashion Designer nhé!

Fashion Design là gì?

Fashion Design có nghĩa là thiết kế thời trang. Thuật ngữ này dùng để chỉ ngành đào tạo ra các nhân sự có khả năng sáng tạo, thiết kế và sản xuất quần áo, giày dép, phụ kiện thời trang.

Digital Fashion là gì?

Digital Fashion là xu hướng mới trong ngành thời trang, nó được hiểu là sự hiển thị trực quan của quần áo, phụ kiện,... được tạo ra bằng công nghệ máy tính và phần mềm 3D. Digital Fashion được ví như sự giao thoa của công nghệ số và thời trang để tạo ra các sản phẩm thời trang số, mang đến những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo cho người mê thời trang.

Bên cạnh đó, các sản phẩm của Digital Fashion không chỉ được tạo ra một cách nhanh chóng mà còn giúp tiết kiệm nguyên liệu và chi phí sản xuất.

Fashion Designer là gì?

Fashion Designer hay nhà thiết kế thời trang là những người có khả năng thiết kế, tạo ra những sản phẩm thời trang đẹp mắt, mới lạ. Họ sẽ sử dụng các xu hướng thời trang hiện tại, kết hợp với khả năng sáng tạo của mình để đưa ra các ý tưởng thiết kế và sản xuất trang phục, giày dép, phụ kiện,... cho người tiêu dùng.

Fashion Designer là gì?

Mô tả các công việc của Fashion Designer - Nhà Thiết kế thời trang

Tùy vào công việc cụ thể, cũng như lĩnh vực thời trang mà mô tả công việc của nhà thiết kế thời trang - Fashion Designer Job Description sẽ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung thì Fashion Designer Jobs sẽ bao gồm các hạng mục sau:

 • Nghiên cứu và tìm kiếm cảm hứng thiết kế từ nhiều nguồn khác nhau như văn hóa, lịch sử, xu hướng thời trang hiện nay,... 
 • Lên ý tưởng và phác thảo thiết kế ban đầu cho quần áo, giày dép, phụ kiện,...
 • Lựa chọn loại vải, chất liệu, màu sắc, họa tiết,... phù hợp cho thiết kế. Họ cần xem xét và lựa chọn sao cho các yếu tố như loại vải, độ bền, giá thành của sản phẩm vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa thiết thực.
 • Làm việc với nhà tạo mẫu, thợ may để sản xuất theo thiết kế của Fashion Designer.
 • Giám sát quá trình sản xuất để đảm bảo quần áo được may theo đúng thông số kỹ thuật và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.
 • Phân tích xu hướng thời trang, sở thích của người tiêu dùng để dự đoán xu hướng trong tương lai và tạo ra các thiết kế phù hợp với đối tượng mục tiêu.
 • Giới thiệu các mẫu thiết kế của Fashion Designer cho khách hàng, nhà bán lẻ thông qua các buổi biểu diễn thời trang, lookbook,...

Fashion Designer Job bao gồm nghiên cứu xu hướng thời trang, lên ý tưởng, thiết kế quần áo, giày dép, phụ kiện,...

Các kỹ năng cần có để trở thành Fashion Designer

Để trở thành một Fashion Designer chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi các kỹ năng sau đây:

 • Kỹ năng sáng tạo: Đây là kỹ năng quan trọng đối với Fashion Designer, họ cần có kỹ năng sáng tạo để đưa ra các ý tưởng độc đáo, mới lạ cho sản phẩm của mình.
 • Kỹ năng vẽ: Để có thể tạo ra các bản vẽ và mẫu thử cho sản phẩm, Fashion Designer cần có kỹ năng vẽ, phác thảo.
 • Kỹ năng sử dụng máy tính: Với sự phát triển của công nghệ và Digital Fashion, nhà thiết kế thời trang cần biết cách sử dụng các phần mềm như Photoshop, Illustrator,... để tạo ra các sản phẩm thời trang số.
 • Kiến thức về vật liệu, màu sắc: Fashion Designer cần hiểu rõ về các vật liệu, màu sắc khác nhau để có thể sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao.
 • Kỹ năng giao tiếp: Các Fashion Designer thường xuyên phải làm việc theo nhóm nên phải có khả năng giao tiếp tốt để có thể trình bày ý tưởng hay tiếp thu các phản hồi của thành viên trong nhóm một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng ra quyết định: Vì làm việc theo nhóm nên Fashion Designer sẽ thường xuyên nhận được các ý tưởng thiết kế khác nhau. Vì vậy, họ phải có kỹ năng ra quyết định để chọn ra những ý tưởng phù hợp cho thiết kế của mình.
 • Kỹ năng quản lý dự án: Muốn thành công trong ngành Fashion Design, nhà thiết kế thời trang cần có kỹ năng quản lý dự án tốt, bao gồm khả năng lập kế hoạch, theo dõi tiến độ dự án, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm,...

Người làm thiết kế thời trang cần có kỹ năng sáng tạo để đưa ra những ý tưởng độc đáo, mới lạ

Môi trường làm việc của ngành thiết kế thời trang

Môi trường làm việc của Fashion Designer có thể khác nhau tùy vào chuyên môn, tính chất công việc và quy mô công ty. 

 • Fashion Designer có thể làm việc tại các studio hay xưởng may - nơi mà họ có đầy đủ các công cụ, vật liệu, máy móc để thiết kế. 
 • Fashion Designer cũng có thể làm việc tại văn phòng nếu họ là nhân viên của các công ty thời trang, thương hiệu quần áo hay tổ chức bán lẻ.
 • Với các nhà thiết kế thời trang tự do thì môi trường làm việc sẽ đa dạng hơn. Họ có thể làm việc ở studio tại nhà hay thuê studio tùy theo sở thích và khả năng tài chính.

Ưu và nhược điểm khi là một Fashion Designer

Trở thành một Fashion Designer có thể giúp bạn thỏa sức sáng tạo, thể hiện cá tính của bản thân. Song ngành này cũng có nhiều thách thức, nhất là với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Cụ thể, ưu nhược điểm khi trở thành một nhà thiết kế thời trang là:

Ưu điểm

 • Cho phép Fashion Designer thể hiện khả năng sáng tạo và nghệ thuật của mình thông qua các thiết kế quần áo, phụ kiện thời trang. Họ cũng có cơ hội tạo ra các thiết kế độc đáo, mang phong cách và quan điểm cá nhân.
 • Có nhiều cơ hội đổi mới, thử nghiệm các chất liệu, công nghệ, kỹ thuật mới bởi ngành thiết kế thời trang luôn phát triển không ngừng. Nhờ vậy mà Fashion Designer có thể vượt qua các ranh giới và thúc đẩy sự đổi mới trong ngành thời trang.
 • Có cơ hội nổi tiếng, được công nhận tài năng và trở thành cái tên được nhiều người biết đến trong giới thời trang.
 • Con đường sự nghiệp đa dạng, có thể phát triển theo hướng chuyên môn hóa (thiết kế trang phục, phụ kiện, trang sức,...), khám phá các ngóc ngách trong ngành hay đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau như thiết kế, kinh doanh, tiếp thị,...
 • Có thể tạo ra các sản phẩm có ảnh hưởng trên toàn cầu và tiếp cận với khách hàng quốc tế.

Ưu điểm khi làm Designer Fashion đó là có thể thỏa sức sáng tạo, thể hiện phong cách cá nhân qua các sản phẩm thời trang

Nhược điểm

 • Có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi Fashion Designer phải có sự kiên trì, cống hiến và không ngừng phát triển bản thân.
 • Áp lực làm việc cao, phải có khả năng thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của thị trường.
 • Thu nhập không ổn định, chi phí sản xuất tăng cao có thể khiến cho các nhà thiết kế thời trang gặp khó khăn về tài chính, nhất là các Fashion Designer làm việc tự do hay tự lập nhãn hiệu thời trang của riêng mình.
 • Tính chất khắt khe của ngành thời trang có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của Fashion Designer, khiến họ bị căng thẳng, kiệt sức.

Ngành thiết kế thời trang thường có áp lực công việc, tính cạnh tranh cao

Mức lương Fashion Designer và cơ hội nghề nghiệp trong thời đại Digital Fashion

Mức lương của Fashion Designer sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn, lĩnh vực thời trang, quy mô công ty... Trung bình, mức lương của một nhà thiết kế thời trang sẽ dao động từ 8.600.000 đến 13.600.000 đồng/tháng.

Fashion Designer Career hiện đang là một ngành hot với nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hơn nữa, trong thời đại Digital Fashion, các nhà thiết kế thời trang sẽ dễ dàng hơn khi tiếp cận với các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Nếu muốn theo đuổi ngành này, bạn có thể nộp CV Fashion Designer để ứng tuyển vào các vị trí như:

 • Fashion Designer cho thương hiệu thời trang lớn, nổi tiếng trên toàn cầu hoặc các thương hiệu thời trang đang phát triển tại Việt Nam.
 • Nhà thiết kế thời trang cho các nghệ sĩ, người có ảnh hưởng,...
 • Fashion Designer tự do, tự thiết kế, sản xuất áo quần, phụ kiện để bán hoặc thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.

Fashion Designer Salary bình quân hiện nay là từ 8.600.000 đến 13.600.000 đồng/tháng

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Stradex liên quan đến Fashion Designer là gì, mô tả công việc, yêu cầu kỹ năng, mức lương của Fashion Designer. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến ngành nghề này. Nếu cảm thấy yêu thích và muốn trở thành Fashion Designer, hãy chuẩn bị Fashion Designer CV và ứng tuyển vào các vị trí phù hợp nhé! Chúc bạn thành công!

stradex

Hãy nói chuyện với chúng tôi

Tìm hiểu cách Stradex có thể hỗ trợ sự phát triển thương hiệu của bạn.

Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận email không thường xuyên từ Stradex, theo Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Gửi tin nhắn