vi
en
menu

7 tháng 5, 2024

Backlink là gì? Lợi ích và hướng dẫn xây dựng Backlink chất lượng

SEO

Backlink là gì? Có những loại Backlink nào? Cùng tìm hiểu về cách phân loại Backlink và tham khảo cách xây dựng Backlink chất lượng với Stradex nhé

Backlink có thể coi là yếu tố quan trọng và đem lại nhiều lợi ích cho chiến lược tối ưu công cụ tìm kiếm của SEO-er. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xây dựng mô hình Backlink một cách hiệu quả. Vậy cụ thể Backlink là gì? Có những loại Backlink nào và cách xây dựng Backlink chất lượng là gì? Hãy cùng Stradex tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này ở dưới đây nhé!

Backlink là gì?

Backlinks là gì? - Backlink là những liên kết được trả về từ trang Blog, diễn đàn thông tin, trang mạng xã hội hay trang website khác hướng tới trang website của bạn. Đối với Google, Backlink là một trong những ưu tiên hàng đầu để hệ thống xếp hạng trang website của bạn. Do đó, website càng có nhiều Backlink chất lượng thì trang sẽ đạt thứ hạng càng cao trên công cụ tìm kiếm.

Backlink là gì

Backlink là các liên kết trỏ về website của bạn với mục đích cải thiện điểm xếp hạng SEO.

Thuật ngữ liên quan Backlink

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Backlink, chúng ta cần nắm được một số thuật ngữ có liên quan đến nó. Cụ thể như:

 • Anchor text là các cụm từ khóa, hoặc từ khóa được sử dụng để chứa link. Khi bất cứ người đọc nào click chuột vào Anchor text, họ sẽ được điều hướng đến đường link đính chèn trong đó. Trong hoạt động tối ưu SEO, anchor text là một công cụ tuyền vời để giúp bạn đẩy mạnh thứ hạng của một từ khóa cụ thể.
 • Link juice, về cơ bản với mỗi liên kết trỏ về trang website của bạn thì nó sẽ xuất hiện 1 Link juice. Liên kết này có thể trỏ từ một bài viết trên cùng website, hoặc khác website. Nhưng nhìn chung, càng nhiều Link juice (càng nhiều liên kết trỏ về website của bạn) thì trang web càng có điểm xếp hạng (Domain Authority) cao hơn.
 • Do-follow link là một siêu liên kết có thuộc tính rel=”dofollow” trong mã HTML. Về cơ bản, đây là một thẻ tag xác nhận đường link liên kết tới trang A có thể sử dụng.
 • No-follow link là một siêu liên kết có thuộc tính rel=”nofollow” trong mã HTML. Trái ngược với Do-follow link, đây là một thẻ tag xác nhận đường link liên kết tới trang A không thể sử dụng.
 • Internal link là các đường link dẫn từ bài viết A đến bài viết B trên cùng một trang website với nhau.
 • External link là các đường link dẫn từ bài viết A của trang website X đến bài viết B của trang website Y. Về cơ bản, đây là đường link trỏ về một bài viết có trên trang website khác.
 • Low-quality link là những đường Backlinks kém chất lượng, trỏ về từ những trang web bị vi phạm quy tắc chung (nội dung spam, nội dung độc hại, đồi trụy,...). SEO-er cần cẩn thận khi đặt Low-quality link này trên website của mình.

Những lợi ích của Backlink là gì?

 • Xây dựng Backlink chất lượng là yếu tố quan trọng trong việc cải thiện xếp hạng SERP: Google xác nhận Backlink là một trong 3 yếu tố quan trọng nhất mà họ dựa vào để xếp hạng các trang web. Website càng có nhiều Backlink chất lượng thì sẽ càng có thứ hạng cao trên SERP.
 • Cải thiện lưu lượng giới thiệu - Referral Traffic: Với mỗi lượt nhấp vào đường Backlink, trang website của bạn sẽ nhận thêm 1 lượt truy cập giới thiệu.
 • Cải thiện lưu lượng tìm kiếm tự nhiên - Organic Search Traffic: Theo số liệu của Ahrefs ta được biết rằng: số lượng Backlink có mối tương quan chặt chẽ với lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền. Như vậy, website càng nhiều Backlink chất thường thì càng có thêm lưu lượng tìm kiếm tự nhiên.
 • Backlinking SEO là cách để Google tìm kiếm các trang mới: Trên thực tế, Backlink là công cụ chính mà Googlebot sử dụng để để tìm kiếm các trang web mới và điều hướng chúng chính xác hơn. Do vậy, việc tạo liên kết từ một nguồn đáng tin cậy có thể đem đến nhiều lợi ích về chỉ mục và xếp hạng cho trang của bạn.
 • Nâng cao độ tin cậy và sự tín nhiệm cho doanh nghiệp: Việc tạo các liên kết chất lượng từ nguồn có thẩm quyền và đáng tin cậy có thể giúp trang website của bạn được xếp hạng cao hơn. Đây cũng là yếu tố chính giúp doanh nghiệp nâng cao độ tin cậy và uy tín trước người đọc.

Backlink

Backlink chất lượng là yếu tố quan trọng giúp cải thiện thứ hạng của trang website - SEO Backlinks Benefits.

Các loại Backlink phổ biến thường thấy nhất

Để hiểu rõ hơn về hệ thống Backlink, dưới đây hãy cùng tìm hiểu về 6 loại Backlink phổ biến nhất nhé.

Backlink Social

Backlink Social (Social Media Profile Backlink) là các địa chỉ URL website đặt trong mục hồ sơ, hoặc thông tin cá nhân trên trang mạng xã hội của bạn. Việc tạo lập các Backlink này cũng được thực hiện rất nhanh chóng, thao tác dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

Mặc dù, phần lớn Backlink Social đều có gắn thẻ“no-follow”, nhưng nó vẫn là có thể đem đến nhiều hiệu ứng rất tốt giúp:

 • Gia tăng lượng Backlink hợp lệ.
 • Mở rộng độ nhận diện thương hiệu.
 • Cải thiện lưu lượng giới thiệu và giúp khách hàng không bị nhầm lẫn với các thương hiệu khác.
 • Tăng tính đa dạng của hệ thống Backlink với các thẻ “no-follow” và “do-follow”.
 • Hỗ trợ tốt hệ thống SEO trong khu vực và Google Maps.

hệ thống Backlinks đa tầng

Tạo Backlink Profile trên Social để đa dạng hóa đường link liên kết đến trang website của bạn.

Backlink Comment

Backlink Comment về cơ bản chính là các đường link được gắn vào bình luận. Trên thực tế phần lớn các trang mạng xã hội, Blog, hay Forum có cho phép người dùng để lại bình luận đều cho phép họ gắn link miễn phí. Bạn có thể tận dụng điều này để chèn Backlink và tăng thêm tương tác.

Về tính chất, Backlink comment cũng hoạt động và có thể xây dựng tương tự như Backlink social. Thông thường, khi thấy người dùng nhắc đến các nội dung có liên quan, SEO-er sẽ trả lời bình luận của họ và để lại gợi ý kèm đường dẫn về trang website, trang sản phẩm của mình một cách phù hợp.

Tuy nhiên, nếu có ý định sử dụng Backlink Comment thường xuyên, bạn nên chú ý đến số lượng Backlink mà bạn sẽ gắn trên các Comment. Bởi, cả Google và trang mạng xã hội đều đặt giới hạn cho hành động này để trang spam.

Backlinks

Backlink Comment có thể đem lại nhiều hiệu quả tích cực.

Backlink từ Web 2.0

Web 2.0 là các trang Web Forum có cho phép người dùng tự do tạo bài viết và đăng tải trên nền tảng của họ. Như vậy, Backlink web 2.0 có thể hiểu là các đường Backlink được trả về từ bài viết trên web 2.0 của bạn. 

Trong đó, ta có một số diễn đàn đi Backlink khá nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo thêm và sử dụng:

Trên thực tế, Website 2.0 thường là những trang có độ uy tín rất cao và có lượng truy cập đều đặn. Nếu biên tập ra các bài viết tốt, bạn có thể nhận về nhiều lợi ích từ các trang này. Dưới đây là một số tiêu chí mà bạn cần chú ý khi tạo bài viết và Backlink trên các trang web 2.0:

 • Biên tập và sáng tạo nội dung chất lượng.
 • Chỉ đặt Backlink tại các vị trí cần thiết, tránh spam.
 • Tạo bài viết thường xuyên cho trang của mình.
 • Không chèn link quảng cáo quá nhiều, tránh tình trạng spam.

ma trận Backlinks

Backlink web 2.0 là các đường Backlink được trả về từ bài viết trên web 2.0 của bạn.

Backlink từ Guest Post

Guest Post là các bài viết quảng cáo, PR được đặt trên các trang website khác, trong đó có chèn thêm một đường Backlink để trỏ về website của mình. Việc tạo Backlink từ Guest Post có thể đem lại nhiều lợi ích lớn, chẳng hạn như:

 • Chủ động tạo bài viết theo đúng mục đích để đăng tải trên trang website khác.
 • Đem lại nhiều liên kết Backlink Do-follow chất lượng hơn.

Tuy nhiên, Backlink từ Guest Post cũng có nhiều điểm mà bạn cần chú ý, như:

 • Chi phí đặt Guest Post sẽ rất lớn.
 • Việc xây dựng nhiều Guest Post cùng lúc có thể gây ra nhiều hạn chế về ngân sách, đặc biệt là khi mỗi website đều có những quy định khác nhau.
 • Khó tìm thấy website phù hợp, có độ mạnh tương đương.
 • Các trang Guest Post thường có lượng External link lớn, không ổn định.

seo Backlinks

Tạo Backlink từ Guest Post để cải thiện lượng Backlink Do-follow.

Backlink từ Báo

Tương tự như Backlink Guest Post thì bạn cũng có thể liên hệ để đặt Backlink trên các trang báo uy tín. Đây là một dịch vụ tốn nhiều chi phí, nhưng việc đặt Backlink trên trang Báo nổi tiếng có thể đem về nhiều lợi ích lớn. Đặc biệt là khi bạn có ý định mở rộng độ nhận diện thương hiệu, hay muốn gia tăng sự uy tín của trang.

Tuy nhiên, việc sử dụng Backlink Báo cũng tồn tại một số hạn chế nhất định, chẳng hạn như:

 • Không đem lại nhiều hiệu quả SEO, khi các trang báo lớn cũng có nhiều link out.
 • Chi phí cao.
 • Không chắc chắn về hiệu quả vì phụ thuộc vào chất lượng bài viết và có nhiều quy định nội dung nghiêm ngặt.

Backlinks seo

Liên hệ trang báo nổi tiếng để hỏi về dịch vụ Backlink báo để tham khảo rõ hơn về chi phí và các quy định.

Backlink từ hệ thống PBN

PBN (Private Blog Network) là một hệ thống bao gồm nhiều trang website được phát triển với mục đích chính là bán Backlink chất lượng cho website của bạn. Khác với việc đặt Guest Post, hay tờ báo nổi tiếng thì hệ thống PBN có thể đem lại cho trang web của bạn nhiều hiệu quả SEO với nhiều lợi ích hơn. Chẳng hạn như:

 • Toàn quyền kiểm soát, đăng bài, đi link.
 • Quy trình SEO hiệu quả hơn với kế hoạch Backlink, keyword rõ ràng.
 • Tiết kiệm chi phí.
 • Dễ dàng mở rộng nội dung trang sang các lĩnh vực gần.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả khi đặt Backlink trên PBN, bạn cần:

 • Có kiến thức về Hosting và Domain.
 • Có kế hoạch phát triển trang một cách cụ thể, do việc đặt PBN thường mất nhiều thời gian mới để tự phát triển, đặt Backlink tay mới có hiệu quả.
 • Biết cách lập kế hoạch xây dựng Backlink, Keyword cho nhiều site cùng lúc.

back link

Giải thích về cách đặt Backlink trên hệ thống PBN.

Backlink chất lượng là gì? Làm sao để có Backlink chất lượng?

Dưới đây là một số điều SEO-er cần chú ý để có Backlink chất lượng:

 • Đi Backlink từ các trang web đáng tin cậy, có thẩm quyền: Hãy ưu tiên tạo Backlink với các trang đáng tin cậy và có thẩm quền để nhận được thêm nhiều “giá trị liên kết” từ nó.
 • Backlink trỏ từ trang website có chủ đề liên quan: Googlebot đánh giá cao đường liên kết giữa các trang có cùng chủ đề với nhau. Vì vậy, hãy đảm bảo tính liên quan về chủ đề giữa trang đặt Backlink với website của bạn nhé.
 • Backlink được gắn thẻ Dofollow: Hãy ưu tiên Backlink có thẻ “Do-follow” để đảm bảo rằng trang nhận được thêm lưu lượng truy cập và nhiều điểm đánh giá tích cực trên SERP nhé.
 • Backlink trỏ từ trang website có lưu lượng truy cập lớn: Việc tạo Backlinks SEO trỏ từ website có lưu lượng truy cập lớn sẽ đem lại nhiều lợi ích về Traffic. Chính vì lý do này, việc tạo Backlink từ trang báo nổi tiếng luôn được ưu tiên, dù chi phí có thể khá cao. 
 • Backlink được trỏ từ một miền mới: Việc nhận 100 Backlink từ 100 trang website khác nhau, sẽ luôn đem về số liệu tích cực hơn so với 1000 Backlink từ 1 trang web duy nhất. Bạn có thể tham khảo điều này để tạo hệ thống Backlink đa tầng hiệu quả hơn.

diễn đàn đi Backlink

Việc đi Backlink từ nhiều trang khác nhau luôn có hiệu quả hơn việc tạo Backlink với 1 website duy nhất.

Những cách xây dựng Backlink hiệu quả

Quay trở lại chủ đề chính của bài viết, dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về 5 cách tạo Backlink hiệu quả nhất mà bạn có thể ứng dụng với trang web của mình.

Trao đổi Backlink

Trao đổi Backlink có thể nói là cách đi Backlink phổ biến nhất với các SEO-er. Đối với cách này, ta sẽ có hai kiểu trao đổi Backlink chính, bao gồm: Trao đổi 2 chiềuTrao đổi chéo

Tuy nhiên, việc trao đổi 2 chiều thường không đem về nhiều hiệu quả đáng kể, trong trường hợp xấu nó còn có thể khiến trang bị Google đánh giá thấp. Do đó, khi trao đổi Backlink, bạn có thể ưu tiên các trao đổi chéo.

Ví dụ về việc trao đổi Backlink chéo: Bạn đang có 3 site web A, B và C. Để tạo Backlink chất lượng cho A thì mô hình trao đổi sẽ được thiết lập như sau: A => B => C => A. 

Backlink báo

Hướng dẫn cách đi Backlink chéo.

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội là công cụ hỗ trợ xây dựng hệ thống Backlink chất lượng, hoàn toàn miễn phí, an toàn và đem lại nhiều hiệu ứng tích. Mặc dù nó không giúp tăng điểm đánh giá SEO, nhưng việc chia sẻ Backlink trên mạng xã hội sẽ giúp bạn thu về nhiều nguồn Traffic dồi dào.

Sau khi đăng bài viết trên Website bạn nên chia sẻ chúng lên mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram, hay G+,… Bằng cách lặp lại các hành động này với nhiều trang mạng xã hội khác nhau, bạn có thể thu về nhiều lợi ích. Với mỗi lượt truy cập được trỏ về từ đây, trang của bạn sẽ được Google Index nhanh chóng và đạt thứ hạng cao hơn.

bán Backlink

Xây dựng Backlink và chia sẻ trên các trang mạng xã hội để nhận về nhiều hiệu ứng tích cực.

Professional Backlinking

Professional Backlinking là cách chèn Backlink vào các trang báo mạng nổi tiếng. Bởi, các trang báo này thường sở hữu lượng truy cập lớn, với đa dạng chủ đề và được hưởng nhiều quyền lợi. Nhờ đó, nó có thể nhanh chóng đem lại nhiều số liệu tích cực cho trang của bạn. 

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định thiết lập ma trận Backlink theo cách này với số lượng lớn, hãy chú ý đến ngân sách và số lượng Out link của các trang báo để đảm bảo hiệu quả.

seo Backlink

Professional Backlinking có thể đem đến nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều hạn chế.

Chữ ký trên diễn đàn

Về cơ bản, chữ ký trên diễn đàn là cách các SEO-er để lại các bình luận, chữ ký có chứa Backlink của mình trên bài viết, hoặc trang website của người khác. Đây là một chiến lược đi Backlink chất lượng với khả năng đem về nhiều hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, nó đòi hỏi SEO-er phải xuất hiện ở đúng nơi, đúng thời điểm và đầu tư nhiều vào nội dung để thu hút người đọc. 

Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ rằng, vì mình để lại chữ ký trên site của người khác nên họ hoàn toàn có khả năng xóa, không chấp nhận chữ ký đó. Vì vậy, hãy triển khai Content một cách phù hợp, với nhiều lợi ích cho người đọc để chữ ký được chấp nhận nhé.

Backlinks là gì

Để lại chữ ký trên Site khác để hướng người đọc đến trang của mình.

Cross Link

Cross Link là một hệ thống bao gồm nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với trang website chính, hệ thống này thường được xây dựng một cách thủ công để phục vụ cho việc tối ưu SEO, hay cải thiện lợi ích Backlink đa tầng. 

Khi này, công việc chính của SEO-er sẽ là đặt Backlink từ site vệ tinh này trỏ về trang website chính. Qua đó, tối ưu hệ thống Backlink và đem về nhiều lợi ích SEO cho trang. Thông thường, SEO-er luôn đánh giá cao Cross Link, bởi tính chủ động và khả năng điều hướng một cách linh hoạt theo nhu cầu của người tạo.

Backlink profile

Xây dựng Cross Link để tạo hệ thống Backlink đa tầng một cách chủ động và linh hoạt hơn.

FAQs thường gặp về Backlink

Khi nào mới cần đi Backlink?

Backlink có thể đi lúc nào cũng được, tùy theo nhu cầu của SEO-er mà Backlink có thể đi ngay khi vừa tạo Site xong.

Backlink Spam là gì?

Backlink Spam có thể hiểu là những Backlink được đi hàng loạt, nhằm thao túng thứ hạng Google. Trong trường hợp, Google xác nhận việc thao túng này, Backlink sẽ bị đánh giá Spam và trừ điểm xếp hạng trang đích.

Cách đi Backlink nào hiệu quả nhất?

Tạo mạng lưới Backlink có thể coi là cách đi Backlink hiệu quả nhất. Bằng cách tạo một hệ thống, mạng lưới Backlink có cùng chủ đề, liên quan với nhau mà trang có thể nhận đánh giá tích cực hơn từ Google.

Đi bao nhiêu Backlink thì lên top?

Không thể xác định được. Việc trang website, hoặc bài viết lên Top sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố SEO-Onsite, SEO-Offsite, chất lượng nội dung, hình ảnh, Internal Link hay External Link,.... 

Vai trò của Backlink trong SEO là gì?

Backlink có vai trò quan trọng trong việc cải thiện thứ hạng SERP, tăng tốc độ Index và tạo ra Referral Traffic.

Kết luận

Trên đây là những thông tin Stradex đã tổng hợp được để giải thích Backlink là gì và tại sao nên tạo Backlink. Mong rằng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều ý tưởng để xây dựng Backlink hiệu quả, qua đó nhanh chóng cải thiện lưu lượng truy cập và thứ hạng cho website của mình.

stradex

Hãy nói chuyện với chúng tôi

Tìm hiểu cách Stradex có thể hỗ trợ sự phát triển thương hiệu của bạn.

Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận email không thường xuyên từ Stradex, theo Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Gửi tin nhắn