vi
en
menu

11 tháng 3, 2024

Tuyển dụng Digital Marketing - Digital Marketing cần kỹ năng gì?

Digital Marketing

Digital Marketing là gì? Cùng Stradex tìm hiểu về những công việc, kỹ năng cần có và mức lương của vị trí Digital Marketing là gì nhé!

Trong thời điểm công nghệ số ngày càng phát triển, nhiều công việc liên quan đến Marketing truyền thống đang dần bị thay thế bởi Digital Marketing. Vậy cụ thể làm Digital Marketing là làm gì? Công việc Digital Marketing cần kỹ năng gì? Hãy cùng Stradex trả lời những câu hỏi này ở dưới đây để xem tiêu chí tuyển dụng Digital Marketing ngày nay là gì nhé!

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing (Marketing số/ tiếp thị kỹ thuật số) có thể hiểu là những hoạt động tiếp thị diễn ra thông qua mạng Internet. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ tận dụng các nền tảng kỹ thuật số (như các trang mạng xã hội, Email, Website,...) để kết nối tới khách hàng. Qua đó, đáp ứng các nhu cầu mua bán, tiêu dùng của khách hàng và đảm bảo hiệu quả của các hoạt động quảng bá, kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu các công việc Marketing truyền thống thường hướng đến quảng cáo billboard ngoài trời, phát tờ rơi, hay thiết lập các điểm bán sản phẩm,... thì Digital Marketing cũng sẽ thực hiện các công việc tương tự ở trên nền tảng kỹ thuật số.

tuyển dụng digital marketing

Digital Marketing là gì? Tìm hiểu về ngành Digital Marketing

Vai trò của Digital Marketing

Các hoạt động Digital Marketing nắm giữ vai trò lớn đối với doanh nghiệp, cụ thể như:

 • Digital Marketing giúp doanh nghiệp kết nối với nhiều khách hàng hơn.
 • Tăng tốc độ tiếp cận của doanh nghiệp đến khách hàng với độ phủ sóng lớn và không có giới hạn.
 • Các hoạt động Digital Marketing đều dễ dàng đo lường và kiểm soát.
 • Tối ưu chi phí hoạt động.
 • Cá nhân hóa dữ liệu của khách hàng và dễ dàng tìm kiếm khách hàng mục tiêu.
 • Khả năng chuyển đổi dễ dàng. Các lượt xem quảng cáo trên mạng xã hội đều có thể nhanh chóng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng, hay đơn hàng thanh toán luôn.
 • Tăng khả năng xây dựng mối quan hệ và cộng đồng giữa doanh nghiệp với khách hàng.
 • Digital Marketing có thể triển khai dưới đa dạng hình thức và phương pháp kết hợp.

Ở thời đại công nghệ số, Digital Marketing luôn là một trong những công việc có vai trò quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Do vậy, ta có thể dễ dàng nhận thấy các doanh nghiệp lớn cũng thường xuyên cập nhật các bản tin tuyển dụng nhân viên Digital Marketing, hay Digital Marketing tuyển dụng để bổ sung nhân sự.

digital marketing là làm gì

Các hoạt động Digital Marketing luôn nắm giữ một vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Digital Marketing làm những công việc gì?

Trên thực tế, đối với mỗi vị trí tuyển dụng Digital Marketing mà mô tả công việc dành cho ứng viên sẽ khác nhau. Chẳng hạn, các tin tuyển dụng Digital Marketing Intern hay tuyển dụng Digital Marketing Part-time thường không yêu cầu xử lý quá nhiều công việc. 

Trong khi đó, các tin tuyển dụng Digital Marketing Specialist hay tuyển dụng Digital Marketing Leader lại có mô tả công việc khá dài và yêu cầu nhiều chuyên môn hơn. Để cụ thể, dưới đây là mô tả công việc đối với các vị trí nhân viên và quản lý Digital Marketing Manager tuyển dụng.

Mô tả công việc nhân viên Digital Marketing

 • Lập kế hoạch, triển khai SEO, SEM hoặc các công việc PPC khác như Google Adwords, Facebook Ads,...
 • Định vị, phát triển thương hiệu và giới thiệu các sản phẩm của doanh nghiệp trên các nền tảng Social, Forum, Website,...
 • Triển khai các chiến lược tiếp thị Mobile Marketing, SMS Marketing, Email Marketing,...
 • Xây dựng nội dung và hoàn thiện các mục tin quảng cáo trên hệ thống các kênh trực tuyến như Fanpage Facebook, Website,...
 • Phân tích thị trường, các sản phẩm, chương trình khuyến mãi và chiến dịch Digital Marketing của đối thủ.
 • Hỗ trợ và chăm sóc khách hàng của chiến dịch quảng bá đang triển khai.

Mô tả công việc Quản lý Digital Marketing Manager

 • Hoạch định và định hướng các kế hoạch Digital Marketing sắp tới. Bao gồm cả việc xác định Insight khách hàng, xác định tệp khách hàng tiềm năng và đặt mục tiêu cho chiến dịch.
 • Xây dựng chiến lược Digital Marketing, từ chiến lược tổng quát cho đến chi tiết. Bao gồm cả việc quản lý, theo dõi và vận hành chiến dịch.
 • Thống kê, đo lường số liệu để có thể liên tục đánh giá và điều chỉnh chiến dịch để có được kết quả tốt nhất.
 • Trực tiếp điều chỉnh, phân bổ ngân sách và nguồn lực để phục vụ cho chiến dịch. 
 • Chịu trách nhiệm báo cáo kết quả của chiến dịch với ban giám đốc và làm việc với các phòng ban có liên quan, bao gồm cả sản xuất, kinh doanh,...
 • Chịu trách nhiệm quản lý phòng Digital Marketing.

digital marketing cần học những gì

Digital Marketing có bao gồm rất nhiều công việc khác nhau

Các bước lập kế hoạch Digital Marketing

Trên thực tế, toàn bộ công việc Digital Marketing đều sẽ xoay quanh một kế hoạch cụ thể. Trong đó có bao gồm cả việc xác định mục tiêu, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch, triển khai kế hoạch và đo lường sau triển khai. Để cụ thể hơn, dưới đây là 6 bước lập kế hoạch Digital Marketing tiêu chuẩn:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu. Một kế hoạch Digital Marketing tốt cần có mục tiêu cụ thể, rõ ràng và đảm bảo tính khả thi. Đây sẽ là mục tiêu chính để làm việc, phân bố nguồn lực và đo lường sau triển khai.
 • Bước 2: Nghiên cứu tệp khách hàng và phân tích thị trường. Trong bước này, ta sẽ phân tích rõ chân dung của tệp khách hàng tiềm năng, đồng thời nghiên cứu các điểm mạnh/ điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh.
 • Bước 3: Xây dựng nội dung và thông điệp muốn truyền tải. Thông điệp này có thể gắn liền với thương hiệu của doanh nghiệp và được sử dụng để truyền tải đến khách hàng cụ thể.
 • Bước 4: Lựa chọn công cụ truyền tải. Mỗi sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đều sẽ phù hợp với những công cụ nhất định. Các công cụ truyền tải của Digital Marketing có bao gồm các mạng xã hội Facebook, Youtube, Email, Tiktok hay Google,...
 • Bước 5: Phân bổ ngân sách và nguồn lực cho chiến dịch. Trong đó, ngân sách sẽ được phân bố theo các mục tiêu, định hướng đã đề ra cũng như quy mô của từng doanh nghiệp. Ngoài ra, để đảm bảo tiến độ và mức độ hiệu quả của kế hoạch Digital Marketing, việc phân bổ nguồn lực một cách hợp lý cũng rất quan trọng.
 • Bước 6: Triển khai và đánh giá sau triển khai. Mọi kế hoạch Digital Marketing đều sẽ được đo lường xuyên suốt quá trình triển khai. Các số liệu này sau đó sẽ được sử dụng để đánh giá và tối ưu cho các kế hoạch Digital Marketing sau này. 

digital marketing tuyển dụng

Các bước lập kế hoạch Digital Marketing

Chỉ số đo lường và đánh giá hoạt động Digital Marketing

Để đảm bảo cho công việc đánh giá sau khi triển khai các chiến lược Digital Marketing, doanh nghiệp có thể tập trung vào một vài chỉ số sau. Đây cũng chính là các chỉ số mà Digital Marketer cần chú ý để đánh giá hiệu quả của chiến lược tiếp thị.

 • ROI (Return On Investment): Đây là chỉ số đo lường mức lợi nhuận và hiệu suất thu được từ số tiền bỏ ra. Hiểu đơn giản, đây là chỉ số cho biết rằng doanh nghiệp nhận về bao nhiêu lợi nhuận sau khi triển khai kế hoạch Digital Marketing.
 • CPW: Đây là chi phí cho mỗi đơn hàng mà doanh nghiệp cần phải bỏ ra. Chỉ số này có liên quan trực tiếp đến tốc độ vận chuyển, thời gian xử lý đơn hàng hay tối ưu chi phí quảng cáo,... Các yếu tố này càng được tối ưu thì CPW càng thấp và ngược lại.
 • CPL (Cost Per Lead): Chỉ số này cho biết rằng doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra bao nhiêu chi phí để có thể thu hút được một người khách hàng tiềm năng.
 • Conversion Rate: Đây có thể hiểu là tỷ lệ chuyển đổi, hiểu đơn giản thì chỉ số này sẽ phản ánh được tỷ lệ hoàn thành một mục tiêu của kế hoạch Digital Marketing. Conversion Rate được tính toán bằng tỷ lệ giữa số lần hoàn thành một mục tiêu và số lần truy cập của hoạt động.
 • Incremental Sales: Đây là chỉ số đo lường mức doanh thu tăng dần của doanh nghiệp. Chỉ số này sẽ phản ánh tỷ lệ hoàn thành mục tiêu của mỗi hoạt động Digital Marketing. Nếu chỉ số này có tín hiệu tích cực, nó cho thấy rằng các hoạt động quảng bá đang có hiệu quả và tạo nhiều ảnh hưởng tích cực đến doanh thu hoạt động.

digital marketing lương bao nhiêu

Đánh giá chỉ số ROI để biết được tổng lợi nhuận có được sau kế hoạch Digital Marketing

Digital Marketing cần kỹ năng gì?

Giống với mô tả công việc thì tùy theo từng vị trí ứng tuyển chuyên viên Digital Marketing mà yêu cầu về kỹ năng sẽ khác nhau. Chẳng hạn, đối với các vị trí tuyển dụng thực tập sinh Digital Marketing, doanh nghiệp sẽ không yêu cầu quá cao về kỹ năng, thay vào đó ứng viên cần đảm bảo bản thân hiểu rõ về ngành. 

Tương tự, đối với các vị trí tuyển dụng Digital Marketing Manager, tuyển dụng Digital Marketing Executive hay tuyển dụng Senior Digital Marketing,... Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành thì doanh nghiệp sẽ mong muốn ứng viên của mình thành thạo thêm một số kỹ năng khác. Cụ thể như:

 • Kỹ năng SEO hay Search Engine Optimization là một kỹ thuật giúp tối ưu các trang Website của doanh nghiệp, nhằm nâng cao thứ hạng của website và tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.
 • Kỹ năng phân tích dữ liệu (Data Analysis): Bằng cách phân tích các số liệu thu được, Digital Marketer có thể đưa ra các giải pháp cải thiện hiệu quả.
 • Kỹ năng CopyWriting, Content Creation và Storytelling: Đây là các kỹ năng chính để giúp Marketer sáng tạo, hoàn thiện các nội dung và thông điệp của chiến lược Digital Marketing.
 • Kỹ năng thiết kế: Bên cạnh khả năng biên tập và sáng tạo nội dung thì kỹ năng thiết kế cũng giúp ích nhiều trong công việc Digital Marketing.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề với tư duy sáng tạo: Đối với Digital Marketing, những giải pháp sáng tạo chính là chìa khóa để doanh nghiệp thu hút thêm khách hàng.
 • Kỹ năng thuyết phục người mua.
 • Kỹ năng quản trị để quản lý tốt các dự án và công việc cần thực hiện. Qua đó đảm bảo tiến độ và mức độ hiệu quả của chiến dịch.

digital marketing làm những công việc gì

Một số kỹ năng quan trọng cần có để phục vụ công việc Digital Marketing

Digital Marketing lương bao nhiêu? Cơ hội phát triển nghề Digital Marketing

Digital Marketing lương bao nhiêu?

Mặc dù được biết đến là một trong những công việc “Hot” nhất trong thời buổi công nghệ số. Tuy nhiên, mức lương khi làm Digital Marketing cũng phụ thuộc rất nhiều vào những kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên.

Tại Việt Nam mức lương trung bình cho các vị trí Digital Marketing Intern tuyển dụng chỉ dao động từ 6-8 triệu đồng/ tháng. Tương tự, các chuyên viên có kinh nghiệm sẽ giao động từ 10-15 triệu đồng/ tháng. Còn, đối với những vị trí cấp cao hơn, như tuyển dụng trưởng phòng Digital Marketing hay tuyển dụng Senior Digital Marketing Executive thì con số có thể lên đến hàng chục hay hàng trăm triệu đồng.

tuyển dụng nhân viên digital marketing

Mức lương của Digital Marketer phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và kỹ năng của ứng viên

Cơ hội phát triển nghề Digital Marketing

Bắt đầu với các vị trí nhân viên Digital Marketing hoặc thực tập sinh chưa có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để ứng tuyển các vị trí Trưởng nhóm Digital Marketing khi đã có 2-3 năm kinh nghiệm và sau đó tiếp tục phát triển để ứng tuyển các vị trí Digital Marketing Manager.

Điều đặc biệt của Digital Marketing chính là sự đa dạng của ngành. Các Digital Marketer có thể dễ dàng tìm hiểu và lựa chọn nhiều công việc phù hợp với sở thích hay khả năng của bản thân sau một thời gian làm việc. Chẳng hạn như quản lý, phân tích dữ liệu, sáng tạo nội dung, thiết kế,...

Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp lớn thường xuyên đăng tải các tin tức tuyển dụng Digital Marketing không cần kinh nghiệm, hay tuyển dụng Digital Marketing không yêu cầu kinh nghiệm để tuyển thêm nhân sự mới và tạo cơ hội cho các bạn trẻ.

tuyển dụng thực tập sinh digital marketing

Cơ hội phát triển nghề nghiệp của Digital Marketer là rất lớn - Digital Marketing Executive tuyển dụng

Các câu hỏi thường gặp về Digital Marketing

Digital Marketing cần học những gì? Digital Marketing học những gì?

Để bước vào ngành Digital Marketing, bạn cần theo học các chương trình giảng dạy chuyên sâu về Quản trị kinh doanh, Marketing hay Digital Marketing. Rất nhiều trường đại học tại Việt Nam đều có chương trình giảng dạy cho các chuyên ngành này.

Sau khi đã nắm vững được những lý thuyết về Digital Marketing, bạn có thể ứng tuyển các vị trí tuyển dụng Digital Marketing chưa có kinh nghiệm để cọ sát với thực tế và hiểu rõ về khả năng của bản thân. Đây sẽ là nền tảng để Digital Marketer tìm được hướng phát triển của bản thân.

Ngành Digital Marketing ra trường làm gì?

Học ngành Digital Marketing, bạn có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí từ nhân viên cho đến quản lý. Cụ thể như Chuyên viên Digital Marketing, Chuyên viên mạng xã hội (Social Media Executive), SEO, E-commerce,... tại các doanh nghiệp ngành sản xuất, thương mại hoặc dịch vụ,...

Tuyển dụng Digital Marketing ở đâu?

Ở thời điểm hiện tại, ngành Digital Marketing vẫn đang rất phát triển. Do vậy, các doanh nghiệp lớn thường xuyên cập nhật các bản tin tuyển dụng vị trí Digital Marketing mới trên các trang tuyển dụng nổi tiếng như TopCV, Indeed hay JobStreet.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số vị trí Digital Marketing tại Stradex. Đây là một công ty trong những công ty tư vấn Marketing chất lượng, với môi trường làm việc trẻ trung, năng động và nhiều mức đãi ngộ tốt. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các khóa học để giúp mọi thành viên cùng trao đổi và gắn kết với nhau.

Tham khảo thêm về Stradex và các vị trí đang tuyển dụng tại: 

https://stradexvietnam.com/tuyen-dung  

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản được Stradex tổng hợp lại để giải thích về những công việc và kỹ năng cần có khi ứng tuyển các vị trí Digital Marketing. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành để bắt đầu công việc Digital Marketing một cách thuận lợi hơn.

stradex

Hãy nói chuyện với chúng tôi

Tìm hiểu cách Stradex có thể hỗ trợ sự phát triển thương hiệu của bạn.

Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận email không thường xuyên từ Stradex, theo Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Gửi tin nhắn