vi
en
menu

1 tháng 3, 2024

Graphic Designer là gì? Cơ hội thăng tiến nghề Graphic Design

Brand Management

Graphic Designer là một trong những công việc cực kỳ hấp dẫn, đem lại mức thu nhập tương đối cao. Cùng tìm hiểu chi tiết về vị trí này nhé!

Graphic Designer đang là một trong những vị trí công việc thu hút sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ trên khắp thế giới. Vậy nghề Graphic Designer là gì? Công việc này đem lại thu nhập ra sao? Tìm việc thiết kế đồ hoạ ở đâu? Cùng Stradex tham khảo bài viết sau nhé!

Graphic Designer là gì? 

Graphic Design

Graphic Design là nghệ thuật kết hợp hài hoà giữa các yếu tố như hình ảnh, kiểu chữ để truyền tải thông điệp đến người xem. Sản phẩm của Graphic Design xuất hiện ở khắp mọi nơi như biển quảng cáo, tạp chí, poster phim,.. Mỗi sản phẩm đều có một phong cách riêng biệt nhưng mục đích chung duy nhất đều là hướng người xem đến một thông điệp cụ thể.

Graphic Designer

Graphic Designer là những người làm thiết kế đồ hoạ. Công việc chính của họ là sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp, sáng tạo nên các sản phẩm khác nhau. Vị trí công việc này còn được gọi là Graphic Artist hay Creative Designer.

Graphic Artist được chia thành ba loại chính dựa vào môi trường và tính chất công việc:

 • Agency Graphic Designer: Designer làm việc tại các công ty chuyên về thiết kế
 • In House Graphic Designer: Designer làm việc trong một tổ chức, công ty sản xuất và dịch vụ
 • Freelance Graphic Designer: Designer nhận các dự án và làm việc tự do

Tuyển dụng Graphic Designer part-time

Graphic Designer là gì?

Vai trò quan trọng của Creative Designer 

Nghề Designer Graphic có những vai trò vô cùng quan trọng:

 • Giúp doanh nghiệp bán được hàng: Họ sẽ sáng tạo ra được những hình ảnh nổi bật, truyền tải thông điệp có ý nghĩa nhất để thuyết phục khách hàng. Đây là vai trò không thể thiếu trong các chiến dịch Marketing. 
 • Gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của khách hàng: Theo tâm lý học, mọi người sẽ tiếp nhận thông tin bằng 83% thị giác và chỉ có khoảng 4 giây để tạo nên ấn tượng đầu tiên. Do vậy, Graphic Artist chính là người giúp doanh nghiệp thu hút sự chú ý của khách hàng qua những hình ảnh sáng tạo, ấn tượng và truyền tải thông điệp bán hàng hiệu quả nhất.
 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu cho công ty: Bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến bộ nhận diện thương hiệu của công ty như logo, thẻ nhân viên, bảng hiệu, bao bì sản phẩm,.. đều có sự “nhúng tay” bởi các Graphic Artist. Người ta thường ví từng “hơi thở” của doanh nghiệp đều mang dấu ấn của đội ngũ thiết kế, sáng tạo đồ hoạ.
 • Xây dựng mối quan hệ cho doanh nghiệp: Để tạo ấn tượng tốt với khách hàng, nhà đầu tư, nhà cung cấp, tất cả hình ảnh của công ty đều phải có sự chỉn chu, chuyên nghiệp. Những hình ảnh thiếu chuyên nghiệp trên các phương tiện truyền thông như Facebook, Porfolio hay Website đều sẽ làm mất đi sự tin tưởng, phá hỏng mối quan hệ hợp tác bền chặt.

Tuyển thực tập sinh Graphic Designer Freelance

Vai trò quan trọng của nhân viên thiết kế đồ hoạ. 

Mô tả công việc Graphic Designer chi tiết

Nghề thiết kế đồ hoạ có nhiều mảng chuyên môn riêng biệt. Do đó, mô tả công việc của họ sẽ khác nhau tùy vào từng lĩnh vực và công ty họ đang làm việc. 

Dưới đây là một vài loại hình công việc theo chuyên môn cụ thể của Graphic Designer:

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Logo-Identity)

Công việc yêu cầu nhân viên sáng tạo cần:

 • Am hiểu kiến thức về Marketing và Branding.
 • Kỹ năng nghiên cứu doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu.
 • Cập nhật liên tục những xu hướng thiết kế mới. 

Từ đó, có thể đưa ra giải pháp sáng tạo về biểu tượng, kiểu chữ, màu sắc,.. phù hợp nhất với tính cách thương hiệu.

Remote Graphic Designer

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu Graphic Designer logos.

Thiết kế bao bì, nhãn mác (Packaging & Label)

Bao bì ngày nay càng được chú trọng bởi nó không chỉ dùng để chứa đựng, phân loại sản phẩm mà còn trở thành công cụ để nhận diện và truyền tải thông điệp thương hiệu. 

Do vậy, Graphic Artist cần có chuyên môn về lĩnh vực này:

 • Cần am hiểu kiến thức về thiết kế, in ấn bao bì công nghiệp tương quan với bộ nhận diện thương hiệu.
 • Cần hiểu biết về tâm lý học hành vi của khách hàng để thiết kế vỏ bao bì phù hợp, kích cầu mua sắm.

part time Graphic Designer

Graphic Designer làm gì?

Thiết kế các ấn phẩm xuất bản (Book & Magazine)

Công đoạn sáng tạo bìa, nội dung ấn phẩm trước khi xuất bản vô cùng quan trọng. Do vậy, công việc này yêu cầu nhà thiết kế đồ hoạ cần:

 • Trang bị các kiến thức về sử dụng phần mềm thiết kế ấn phẩm (InDesign)
 • Quản lý màu in ấn
 • Xuất bản kỹ thuật số
 • Trang bị nghiệp vụ báo chí và tâm lý học để thiết kế được những ấn phẩm có ấn tượng sâu sắc

CV của một Graphic Designer

Graphic Designer thiết kế ấn phẩm xuất bản.

Thiết kế giao diện Web và ứng dụng (Graphic Design Web & App)

Giao diện website và ứng dụng là hình ảnh của thương hiệu trên các nền tảng online. Nếu website và app có giao diện mượt mà, chuyên nghiệp thì sẽ là điểm cộng uy tín trong lòng khách hàng.

Do vậy, công việc này yêu cầu Graphic Artist phải:

 • Có kiến thức về ngôn ngữ lập trình như CSS, JavaScript, HTML,...
 • Phối hợp chặt chẽ với UX Designer và UI Developer để tạo ra những giao diện hiệu quả, hấp dẫn người dùng.

Freelancer Graphic Designer job

Graphic Designer thiết kế giao diện web.

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo (Business & Advertising)

Hoạt động tiếp thị và quảng cáo phải được triển khai thường xuyên để thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu. Đặc biệt, những thông điệp quảng cáo bằng hình ảnh sáng tạo sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến khách hàng và kích cầu nhiều hơn

Mặt khác, hoạt động tiếp thị ngày nay đều được phát triển mạnh mẽ trên kênh online và offline, nhu cầu tuyển dụng Graphic Designer cho ngành này luôn luôn cao vì nhu cầu số lượng lớn các ấn phẩm thiết kế.

Công việc này yêu cầu:

 • Am hiểu tâm lý khách hàng trên nền tảng số
 • Hiểu các yếu cầu hình ảnh cụ thể cho từng nền tảng trực tuyến để tạo ấn tượng, kích cầu mua sắm

Tuyển Graphic Designer TPHCM

Graphic Designer tiếp thị và thiết kế quảng cáo.

Đồ hoạ thông tin (Information Graphic)

Graphic Artist có nhiệm vụ chuyển chữ viết thành và những con số khô khan thành những hình ảnh đồ hoạ mang tính chất biểu trưng cao. 

Công việc này yêu cầu người sáng tạo phải có khả năng phân tích, tổng hợp và thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Adobe InDesign, Corel Draw,..

Graphic Designer Intern

Tuyển Graphic Designer thiết kế đồ hoạ thông tin.

Một số công việc khác

Ngoài ra, Graphic Artist còn có thể làm một số công việc khác như:

 • Đồ họa truyền hình (TV Graphic)
 • Thiết kế thu âm (Record Design)
 • Thiết kế game hoạt hình 3D
 • Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D VFX
 • Thiết kế nội thất 3D, công trình xây dựng
 • Motion Graphic Design

Tuyển thực tập sinh Graphic Designer

Mô tả công việc của Graphic Designer.

Creative Designer chuyên nghiệp cần có những kỹ năng nào?

Để trở thành một Graphic Artist chuyên nghiệp, cần phải trau dồi cả kỹ năng chuyên môn (kỹ năng cứng) và các kỹ năng mềm

Kỹ năng chuyên môn

 • Nguyên tắc thiết kế: Đây là yêu cầu cơ bản đối với các nhà thiết kế đồ hoạ. Họ phải nắm rõ các nguyên tắc sáng tạo, biết cách kết hợp hình ảnh, màu sắc và các yếu tố khác nhau để tạo nên bản thiết kế hoàn chỉnh
 • Lên ý tưởng: Ý tưởng là tiêu chí cần thiết tạo nên sự sáng tạo, thu hút cho sản phẩm của bạn. Nhà thiết kế có thể quan sát, học hỏi để tự nảy ra những ý tưởng bất chợt. Thậm chí, cũng cần nghiên cứu kỹ yêu cầu, lên bản nháp, chỉnh sửa và hoàn thiện.
 • Kiến thức về thương hiệu: Công việc của Graphic Designer liên quan đến thiết kế nhận diện thương hiệu. Do vậy, để thiết kế truyền tải được thông điệp hiệu quả nhất, họ cần hiểu thực sự điều gì khiến thương hiệu đó độc nhất và thể hiện nó một cách nhất quán trong thiết kế.
 • Typography: Cần đảm bảo sự hoà hợp giữa màu sắc, bố cục và chữ viết để tạo được cảm tình từ người xem.
 • Nhanh nhạy với công nghệ: Cần sử dụng thành thạo các phần mềm cơ bản như Photoshop, Illustrator, thậm chí nhiều công cụ phức tạp hơn tuỳ vào lĩnh vực và tính chất công việc. Chẳng hạn như một Graphic Artist lĩnh vực thiết kế nội thất phải cần sử dụng đến phần mềm Adobe iDesign.
 • UI/UX Design: Đây không phải yếu tố bắt buộc, tuy nhiên nhu cầu UI/UX design đang tăng cao do trải nghiệm người dùng dần được quan tâm nhiều hơn. Nếu trang bị được thêm kỹ năng này, sẽ có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp và nhận được mức lương của Graphic Designer cạnh tranh hơn.

Kỹ năng chuyên môn trong Graphic Designer CV

Kỹ năng mềm

 • Tính sáng tạo: Yêu cầu tư duy thiết kế, sự sáng tạo đột phá để tạo nên những sản phẩm độc đáo, tạo dấu ấn riêng. Việc trùng ý tưởng hay đạo nhái là điều cấm kỵ trong ngành thiết kế. Do vậy, cần tìm tòi, nghiên cứu rất nhiều tài liệu để trau dồi kỹ năng này.
 • Giao tiếp: Vị trí này yêu cầu làm việc với nhiều người, chủ yếu thuộc bộ phận Marketing hoặc khách hàng. Do vậy, cần trang bị kỹ năng giao tiếp tốt, đáp ứng yêu cầu chỉnh sửa, phối hợp, làm việc ăn ý.
 • Giải quyết vấn đề: Mô tả thiết kế hay yêu cầu thiết kế của cấp trên/khách hàng chính là việc bạn đang giải quyết một vấn đề. Cần tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi về phong cách thiết kế, bố cục, màu sắc,...

 Tuyển Senior Graphic Designer

CV Graphic Designer cần trang bị kỹ năng gì?

Mức lương Graphic Designer và cơ hội thăng tiến

Mức lương trung bình của nhân viên thiết kế đồ hoạ

Theo thống kê từ các trang tìm việc uy tín, mức lương trung bình của nhân viên thiết kế đồ hoạ sẽ tương ứng với số năm kinh nghiệm của họ. Cụ thể:

 • Các vị trí yêu cầu 0 - 1 năm kinh nghiệm: 10 - 15 triệu đồng/tháng.
 • Các vị trí yêu cầu từ 1 - 2 năm kinh nghiệm: 11 - 17 triệu đồng/tháng.
 • Các vị trí yêu cầu từ 3 năm kinh nghiệm trở lên: 18 - 28 triệu đồng/tháng

Về cơ bản, mức lương nghề thiết kế đồ hoạ tương đối cạnh tranh so với các công việc khác. Tuy nhiên, để tạo được mức thu nhập hấp dẫn, những nhà thiết kế phải xây dựng được phong cách độc đáo, ấn tượng, trau dồi thêm các kỹ năng, đặc biệt là trong thời đại chuyển giao công nghệ như hiện tại.

Graphic Designer Salary

Graphic Designer lương bao nhiêu?

Cơ hội và lộ trình thăng tiến trong ngành Graphic Design

Để thăng tiến nhanh chóng, cần phát triển các mối quan hệ chất lượng theo thời gian, gặt hái được nhiều thành tích trong công việc.

Lộ trình sự nghiệp của ngành thiết kế đồ hoạ diễn ra như sau:

 • Graphic Designer Intern
 • Junior Graphic Designer: Yêu cầu tích lũy từ 2 - 3 năm kinh nghiệm
 • Graphic Designer: Yêu cầu tích lũy từ 3 - 5 năm kinh nghiệm
 • Senior Graphic Designer
 • Studio Manager
 • Art Director

Lưu ý:

 • Freelancer Graphic Designer là vị trí thường được lựa chọn khi đã tích lũy đủ từ 5 - 10 năm kinh nghiệm.
 • Một số công ty nhỏ thường không có lộ trình thăng tiến cụ thể nhưng những công ty này có thể tạo cho bạn môi trường làm việc đa nhiệm, giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng. 
 • Trước khi thay đổi công ty mới, cần cân nhắc kỹ lưỡng về tiềm năng phát triển sự nghiệp cũng như tạo cho mình cơ hội để làm đẹp Portfolio của mình.

Graphic Designer Jobs

Lộ trình thăng tiến Graphic Designer job.

Q&A thường gặp về Creative Designer 

Tầm ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo AI đối với Graphic Artist? 

Khoảng cách giữa AI và ngành thiết kế đồ họa đang dần được thu hẹp nhờ một số lợi ích nổi bật như: quy trình được tối ưu hoá, có khả năng phân tích dữ liệu, dự đoán xu hướng, tạo hình 3D và thực tế ảo,... Điều này đem lại thách thức việc làm đối với các nhà thiết kế đồ hoạ. Do vậy, để “chiến đấu” với AI, các Graphic Artist cần trang bị kỹ năng thành thạo, cập nhật liên tục xu hướng mới, tận dụng lợi ích triệt để của AI.

Các phần mềm chủ yếu trong Graphic Design

Các công cụ sáng tạo hình ảnh bằng AI phổ biến nhất trong Graphic Design chủ yếu bao gồm: Deepart.io, AutoDraw, Midjourney, AI Painter, Sketch-RNN Demos, Cartoonify,..

Tuyển dụng Graphic Designer TPHCM

FAQ Graphic Designer Remote.

Ở đâu thường xuyên tuyển dụng Graphic Designer?

Các công ty chuyên về thiết kế hay các công ty sản xuất, dịch vụ thường xuyên tuyển dụng Graphic Designer. Có rất nhiều bài đăng tuyển dụng Senior Graphic Designer, tuyển Intern Graphic Designer, tuyển Graphic Designer part time...Ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm những tin tuyển dụng này qua các trang mạng xã hội, website tìm việc hoặc các trang thông tin của công ty.

Một trong những tin tuyển dụng được nhiều bạn trẻ quan tâm phải kể đến vị trí Graphic Artist của công ty TNHH Stradex Việt Nam. Stradex là một agency hỗ trợ về các dịch vụ Marketing, nhằm đưa ra chiến lược hiệu quả nhất đến khách hàng. Với môi trường làm việc trẻ trung, thu nhập hấp dẫn, công ty này đang có nhu cầu “chiêu mộ” thêm nhân sự về thiết kế đồ hoạ.

Cụ thể, mô tả việc làm Graphic Artist công ty Stradex:

 • Mức thu nhập: 10 - 15 triệu/tháng
 • Yêu cầu kinh nghiệm: 1 - 3 năm
 • Phúc lợi công việc: Giờ làm việc linh hoạt, miễn phí đồ ăn/thức uống, bảo hiểm y tế, làm việc từ xa, hoạt động team building,...
 • Chi tiết công việc:

+ Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, logo

+ Thiết kế hình ảnh phục vụ cho các kênh Social Media

+ Thiết kế hình ảnh sử dụng trên Website, FB Ads, Google Ads

+ Cắt, ghép, chỉnh sửa video cơ bản hoặc làm video animation

+ Thiết kế ấn phẩm truyền thông như tờ rơi, banner, poster, brochure, backdrop,...

Tuyển dụng Graphic Designer HCM

Tìm việc Graphic Designer tuyển dụng ở đâu?

Trên đây, bài viết đã tổng hợp toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về vị trí công việc Graphic Designer: giới thiệu mô tả công việc, các kỹ năng cần thiết, mức lương, lộ trình thăng tiến,... Hy vọng rằng những chia sẻ trên từ Stradex đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này, tự vạch ra được lộ trình theo đuổi phù hợp để chinh phục những mức thu nhập cao trong ngành Graphic Design nhé!

stradex

Hãy nói chuyện với chúng tôi

Tìm hiểu cách Stradex có thể hỗ trợ sự phát triển thương hiệu của bạn.

Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận email không thường xuyên từ Stradex, theo Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Gửi tin nhắn