vi
en
menu

25 tháng 4, 2024

Content SEO là gì? Lợi ích từ SEO Content cho website

SEO Content

Content SEO là gì? Cùng Stradex tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích, phân loại cũng như cách xây dựng một chiến lược Content SEO là như thế nào nhé

Content SEO luôn là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng website, nhưng với những người mới trong ngành thì đây vẫn là một khái niệm khá mới mẻ. Vậy cụ thể Content SEO là gì? Lợi ích của việc viết Content chuẩn SEO là gì? Hãy cùng Stradex tìm hiểu rõ hơn về cách viết Content chuẩn SEO và hướng dẫn xây dựng kế hoạch Content SEO cho website ở dưới đây nhé!

Content SEO là gì?

Content SEO là gì? Content chuẩn SEO là gì? - Về cơ bản, Content SEO là các nội dung được xây dựng, tối ưu dựa trên một bộ từ khóa SEO với mục đích chính là làm tăng lượng traffic và những chuyển đổi khác cho trang website. 

Để dễ hiểu hơn, ta có thể phân tích ý nghĩa của từng từ trong cụm Content SEO như sau:

 • SEO (Search Engine Optimization) là thuật ngữ đề cập đến việc tối ưu công cụ tìm kiếm, hoặc tối ưu trang website để có thể tiếp cận người đọc một cách dễ dàng hơn trên các công cụ tìm kiếm, như Google. 
 • Content chính là phần nội dung được thể hiện bằng chữ, hình ảnh hay video trên trang website mà người đọc sẽ tiếp nhận. 

Thông qua việc đánh giá nội dung Content SEO, Google sẽ quyết định nội dung của trang đó có chất lượng không, có thân thiện với người đọc không và xếp hạng trang website đó trên công cụ tìm kiếm. Nhờ việc này, các nội dung được đánh giá tốt sẽ có thể tiếp cận đến nhiều người đọc hơn và tăng thêm traffic. 

Giải thích về khái niệm Content SEO là gì? SEO Content là gì?

Lợi ích từ SEO Content cho website

Việc xây dựng tốt các nội dung chuẩn SEO sẽ giúp đem lại nhiều hiệu quả chiến lược cho doanh nghiệp. Cụ thể như:

 • Tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và tiếp cận đến đúng đối tượng khách hàng hơn: Content SEO chú trọng các nội dung chuẩn xác với từ khóa có chọn lọc, qua đó làm tăng thứ hạng của trang website trên các công cụ tìm kiếm. Việc này cũng giúp doanh nghiệp tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn trong tệp khách hàng tiềm năng của mình.
 • Tăng traffic và khả năng tiếp cận của website: Việc trang website và các bài viết chuẩn SEO của bạn đạt thứ hạng cao sẽ là một yếu tố quan trọng để làm tăng lượng traffic, cũng như khả năng tiếp cận của website. Bởi, phần lớn người dùng đều có xu hướng lựa chọn những nội dung, bài viết có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.
 • Tăng hiệu quả Marketing: Trên thực tế, sẽ có hai cách để giúp trang website đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, đó là tối ưu SEO hoặc chạy quảng cáo. Với việc xây dựng Content SEO hiệu quả, trang website của bạn có thể đạt thứ hạng cao mà không phải chạy quảng cáo. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tăng thêm ngân sách cho các hoạt động Marketing khác.
 • Cải thiện doanh thu: Nếu Content SEO đạt hiệu quả tốt, các bài viết giới thiệu sản phẩm và trang website của bạn có thể tiếp cận đến nhiều người đọc hơn. Điều này sẽ giúp tăng hiệu quả bán hàng và giúp công ty cải thiện doanh thu một cách nhanh chóng mà không phải tốn chi phí quảng cáo.

Content SEO giúp tăng thứ hạng cho trang website và đem về nhiều lợi ích chiến lược cho doanh nghiệp.

Mối liên hệ giữa Content SEO và Content Marketing

Thực tế có không ít người trong chúng ta nghĩ rằng Content SEO và Content Marketing đều là một. Điều này không hề sai, đặc biệt là ở thời điểm hiện tại, khi hai khái niệm này trở nên gần như tương đồng với nhau. Tuy nhiên, trong quá khứ cả hai khái niệm này từng có sự tách biệt khá rõ ràng. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo qua bảng sau:

 

Content SEO

Content Marketing

Khái niệm

Content SEO đơn thuần là dạng Content được xây dựng dựa trên các bộ từ khóa SEO. 

Đây là các dạng Content được xây dựng để bán hàng, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm hay thậm chí là quảng bá thương hiệu. 

Mục đích

Trong đó, mục đích chính của việc viết Content SEO là tăng lượt truy cập, tăng chuyển đổi và thúc đẩy hiệu quả tiếp cận của trang website. 

Trong đó, mục đích chính của Content Marketing là bán hàng, giúp doanh nghiệp tạo thiện cảm với khách hàng. Song, nó lại không có khả năng cải thiện lưu lượng truy cập và traffic.

Cấu trúc

Việc triển khai SEO Content có thể làm tăng thứ hạng của trang website một cách nhanh chóng. Song, các nội dung Content SEO thường không thân thiện với người đọc. Đặc biệt là khi cấu trúc thường thấy của Content SEO khá cứng nhắc, khiến người đọc cảm thấy như bị “nhét chữ” một cách khó chịu.

Content Marketing không có ràng buộc về lối hành văn, nội dung chỉ cần có sức hút là được. Vậy nên, xét về tổng thể thì Content Marketing gần gũi và tạo nhiều thiện cảm hơn với khách hàng. 

 

Như những gì được thể hiện trong bảng trên, ta có thể thấy Content SEO và Content Marketing đều thiếu những điều mà đối phương có. Vì vậy, lâu dần hai kỹ thuật này đã được kết hợp với nhau để có thể tạo ra một nội dung vừa có khả năng làm tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, vừa thân thiện với người dùng và cũng giúp cải thiện khả năng bán hàng.

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa Content SEO và Content Marketing - SEO Content Marketing.

Một số dạng Content phổ biến hiện nay

Dưới đây là 7 loại Content phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

1. Content Blog

Content Blog thường được xây dựng với nội dung chính là chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức mới cho khách hàng hoặc những nội dung được mọi người ưa thích. Do đó, Content Blog thường gần gũi và thân thiện hơn với người dùng hơn là những bài viết chia sẻ kiến thức thông thường. Vì vậy, Content Blog sẽ là công cụ tuyệt vời để xây dựng độ uy tín, thể hiện chuyên môn và sự am hiểu của bạn về một lĩnh vực cụ thể.

Content Blog thường có nội dung gần gũi và thu hút người đọc tốt.

2. Bài viết trên Website

Các bài viết trên website có thể coi là dạng Content SEO phổ biến nhất hiện nay. Bằng cách đảm bảo các yếu tố về từ khóa, kỹ thuật tối ưu công cụ tìm kiếm, nhân viên Content SEO có thể giúp trang website đạt thứ hạng cao và thu về nhiều lợi ích chiến lược. 

Bên cạnh đó, các đề tài để viết bài, hay mẫu viết Content chuẩn SEO trên website cũng rất đa dạng. Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp mà bạn có thể triển khai chiến lược Content SEO với nhiều nội dung và chủ đề khác nhau. 

Content SEO website có thể triển khai với đa dạng chủ đề và nội dung.

3. Bài chia sẻ, review trải nghiệm

Bài chia sẻ, review trải nghiệm một sản phẩm, dịch vụ nói chung thường có tính thực tế khá cao và thu hút nhiều người đọc. Bằng các chia sẻ thực tế dưới góc nhìn của người dùng, doanh nghiệp có thể gây ấn tượng tích cực, và thuyết phục khách hàng tốt hơn. Do vậy, đây cũng có thể là dạng nội dung mà bạn muốn xây dựng, phát triển để tăng doanh số bán hàng. 

Bài viết trải nghiệm, review cần tạo nhiều thiện cảm cho người đọc.

4. Dạng hướng dẫn

Nhìn chung, các dạng Content SEO hướng dẫn sẽ được xây dựng theo mô hình AIDA (Attention, Interest, Desire và Action). Mục đích chính của các bài viết dạng hướng dẫn là cung cấp một giải pháp hữu ích cho người đọc, sau đó sử dụng CTA (Call To Action) để kêu gọi họ thực hiện các hành động, tương tác. 

Ví dụ: Hướng dẫn cách tối ưu SEO để đạt TOP 1, Hướng dẫn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và bán hàng với Content SEO,...

5. Product Page

Product Page là trang sản phẩm, đây là một trang thông tin cung cấp toàn bộ thông tin cũng như bao gồm một số đánh giá và hình ảnh thực tế về một sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp sở hữu trang sản phẩm tốt có thể đem nhận được nhiều lợi ích cho việc bán hàng, tối ưu SEO cho website và hỗ trợ Content cho hệ thống PPC (Pay Per Click).

Trang sản phẩm cung cấp nhiều thông tin chi tiết và đánh giá về sản phẩm.

6. Infographics

Infographics là một dạng Content được trình bày dưới dạng hình ảnh và có chứa nhiều dữ liệu. Trong đó, một bản Infographics tốt sẽ có thể trình bày đầy đủ các nội dung và hình ảnh về sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, thu hút thêm nhiều lượt xem và nâng cao thứ hạng tìm kiếm của trang website.

Ví dụ về cách làm Infographics.

7. Video 

Thay vì chỉ sử dụng hình ảnh và các nội dung dạng chữ, thì nhà bán hàng cũng có thể xây dựng các Video hướng dẫn sử dụng, giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ để tăng hiệu quả bán hàng. 

Mặc dù, việc thực hiện Video có thể khó khăn và yêu cầu nhiều kỹ năng hơn, nhưng nó cũng có thể đem lại rất nhiều lợi thế lớn cho chiến dịch bán hàng của bạn. Đặc biệt là khi bạn có thể áp dụng các kỹ thuật Content Marketing hay Content SEO vào Video.

Video là dạng Content có thể đem lại nhiều hiệu ứng tích cực.

Các bước xây dựng kế hoạch Content SEO

Để đảm bảo hiệu quả và lợi ích chiến lược có được từ việc triển khai các nội dung Content SEO, bạn cần xây dựng một nội dung nhất quán với kế hoạch SEO rõ ràng. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo 4 bước xây dựng kế hoạch SEO Content Strategy ở dưới đây.

Bước 1: Xác định mục tiêu. 

Tùy theo nhu cầu và chiến lược hoạt động của doanh nghiệp mà bạn có thể xác định một mục tiêu cụ thể cho kế hoạch Content SEO. Chẳng hạn như:

 • Thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua website.
 • Tăng lưu lượng truy cập và giữ chân người đọc lâu hơn.
 • Tăng hiệu quả bán hàng và tỷ lệ đơn hàng có được từ website.

Việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp biết được bản thân cần triển khai những dạng Content SEO nào. Trong đó:

 • Nếu mục tiêu chủ yếu là thúc đẩy doanh số bán hàng: Bạn có thể ưu tiên triển khai các trang sản phẩm hấp dẫn, tối ưu lượng thông tin để phù hợp với nhu cầu của người dùng và tập trung sự chuyển đổi. Bên cạnh đó, phát triển thêm các mẫu Content chuẩn SEO cho Blog với hình ảnh sinh động, hoặc tạo liên kết giữa các trang sản phẩm có liên quan.
 • Nếu mục tiêu chính là tăng traffic, hay thu hút người đọc mới: SEO Content writer cũng có thể phát triển các chủ đề một cách phong phú hơn. Chẳng hạn như các bài viết, video có chủ đề được mọi người ưa thích, nội dung theo xu hướng với nhiều thông tin có tính giải trí. Song, Content hấp dẫn luôn là yếu tố then chốt để tăng lưu lượng truy cập cho trang.

Xác định mục tiêu để biết được dạng Content SEO cần triển khai.

Bước 2: Phác thảo chân dung khách hàng

Để phác thảo chân dung khách hàng, bạn có thể thực hiện các cuộc khảo sát quy mô vừa và nhỏ. Sau đó, dựa vào chân dung khách hàng lý tưởng để xem xét những loại Content mà họ sẽ tìm kiếm. Chẳng hạn như:

 • Đối tượng mục tiêu chính là các giám đốc điều hành: Bạn có thể tạo các trang Content EBook cao cấp, có đính kèm tính năng tải xuống và lưu để đọc khi rảnh rỗi.
 • Đối tượng khách hàng của bạn là những thanh thiếu niên: Hãy đảm bảo các nội dung của bạn được cập nhật thường xuyên, với nội dung ngắn gọn cùng nhiều hình ảnh và Video hơn.

Phác thảo chân dung khách hàng và xem xét những dạng nội dung mà họ có thể tìm kiếm.

Bước 3: Tạo lịch biên tập Content SEO

Sau khi xác định được mục tiêu cốt lõi, chân dung khách hàng và những dạng Content SEO có thể triển khai, Content SEO writer sẽ cần tạo lịch biên tập cụ thể. Lịch biên tập này sẽ giúp đảm bảo việc xuất bản Content được thực hiện đều đặn theo kế hoạch với một mục đích rõ ràng. Đồng thời, hạn chế việc thụ động và bí ý tưởng khi viết bài Content SEO.

Ví dụ: Một trang Blog với chủ đề chính là công thức nấu ăn và thường đăng Content SEO với chủ đề món ăn chay vào thứ Hai mỗi tuần. Khi này, mỗi khách hàng đọc bài viết và yêu thích nội dung của bạn, họ sẽ có xu hướng quay trở lại vào thứ Hai hàng tuần để theo dõi Content về món ăn chay cũng như để theo dõi các nội dung khác.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính thu hút của Content SEO, bạn cần sản xuất các dạng Content theo cách đa dạng hơn. Thay vì chỉ viết bài và chia sẻ công thức nấu ăn dạng Blog, bạn cũng có thể sản xuất video, infographic và đăng tải chúng trên nhiều nền tảng khác nhau để tăng khả năng tiếp cận.

Bạn có thể tham khảo các khóa học viết Content chuẩn SEO hoặc các cách viết Content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu để học về cách tạo lịch biên tập Content SEO.

Tạo lịch biên tập để đảm bảo việc sản xuất Content SEO diễn ra đúng kế hoạch.

Bước 4: Phân tích và đánh giá Content SEO

Sau khi triển khai SEO Content writing, bạn cần đảm bảo cập nhật đều đặn các nội dung. Đồng thời, thường xuyên đánh giá, đưa ra phân tích về mức độ hiệu quả của các bài Content SEO đã đăng tải. 

Trong đó, một số thông số chi tiết mà bạn có thể theo dõi để đánh giá hiệu quả của Content SEO, bao gồm lượt xem trang, lượt truy cập liên kết, nhận xét của người dùng, lượt chia sẻ và tỷ lệ chuyển đổi. Sau khi có xác số liệu rõ ràng, bạn có thể:

 • Nghiên cứu những thành công đạt được và lặp lại chiến lược đó (Duplicate Content SEO): Đối với những nội dung có lượt truy cập cao và thu về lượng Traffic tích cực, bạn có thể tiếp tục lặp lại chủ đề tương tự. Tuy nhiên, trước khi đó bạn cần trả lời một số câu hỏi như: Tại sao người đọc thích bài viết đó? Yếu tố khiến chủ đề đó trở lên thu hút là gì?
 • Cập nhật và cải thiện Content cũ: Nếu bạn đang cố gắng tối ưu một bài viết cho từ khóa A, nhưng nó lại nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn cho một chủ đề phụ trong đó. Vậy, hãy quay lại cập nhật các mục tiêu đề, nội dung chính, nội dung phụ để cải thiện lưu lượng truy cập cho bài viết đó.

Tiếp tục cải thiện, điều chỉnh Content SEO sau khi đánh giá hiệu quả của chúng.

FAQs SEO Content

Tại sao website cần triển khai Content SEO?

Content SEO là giúp trang website tiếp cận đến nhiều người đọc hơn và tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Điều này giúp cải thiện khả năng bán hàng, gia tăng doanh thu và giúp doanh nghiệp có thêm nhiều nguồn traffic mới.

Bao lâu thì thấy được hiệu quả của Content SEO?

Content SEO là một công việc dài hạn. Thông thường, thuật toán của Google cần khoảng 6 tháng để hiểu nội dung của doanh nghiệp. Do đó, cần khoảng 6 - 12 tháng để doanh nghiệp thấy được hiệu quả của Content SEO.

Content SEO có cần sự sáng tạo và gần gũi với khách hàng?

. Khác với Content SEO trong quá khứ chỉ cần “nhồi nhét” từ khóa để đạt thứ hạng cao thì việc sản xuất Content SEO ở thời điểm hiện tại sẽ cần nhiều tính sáng tạo hơn. Các nội dung cũng cần thể hiện sự gần gũi với người đọc để giúp doanh nghiệp gây được ấn tượng tích cực. 

Làm sao để phân bổ mật độ từ khóa?

Thông thường, mật độ từ khóa chủ đề (từ khóa chính) sẽ xuất hiện từ 3% - 5% trên toàn bài. Tuy nhiên, người viết cần đảm bảo các từ khóa này được sắp xếp một cách hợp lý trên thẻ title, mô tả Meta và các vị trí khác để đảm bảo diễn đạt liền mạch.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà Stradex đã tổng hợp để giải thích Content SEO là gì và cách xây dựng kế hoạch Content SEO. Trên thực tế, SEO Content là một chiến lược tối ưu dài hạn. Tuy mất nhiều thời gian, những việc thực hiện tốt các nội dung này có thể đem lại nhiều lợi ích dài hạn cho doanh nghiệp.

stradex

Hãy nói chuyện với chúng tôi

Tìm hiểu cách Stradex có thể hỗ trợ sự phát triển thương hiệu của bạn.

Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận email không thường xuyên từ Stradex, theo Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi.

Gửi tin nhắn